Firewall là gì? Những chức năng của Firewall đối với máy tính của bạn

-

Firewall chắc hẳn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với dân lập trình. Bên cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng Internet cũng thường biết đến khái niệm này. Vậy firewall là gì?

Firewall là gì?

Firewall được dịch từ tiếng Anh là tường lửa. Tường lửa như một hệ thống an ninh mạng, hoạt động nhằm cách biệt môi trường mạng nội bộ với các mạng khác, đặc biệt là mạng Internet. Nhờ hệ thống Firewall mà người dùng có thể điều khiển lưu lượng truy cập vào và ra giữa mạng nội bộ – mạng khác hiệu quả.

Mọi truy cập vào hệ thống mạng đều được firewall kiểm soát chủ động, chặt chẽ. Vì thế, chỉ có những traffic an toàn mới được truy cập. Những traffic độc hại khác sẽ bị ngăn chặn. 

Tại sao cần thiết lập Firewall?

Firewall cần thiết đối với máy tính kết nối với Internet. Những traffic từ Internet khá đa dạng và không phải truy cập nào cũng an toàn. Đó là lí do tại sao máy tính kết nối mạng Internet thường xuyên nhiễm virus hoặc bị ảnh hưởng bởi những rủi ro truy cập.

Firewall còn hỗ trợ bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công của mã độc, tránh tình trạng mất cắp dữ liệu. Nhờ tường lửa, máy tính sẽ hoạt động theo cơ chế “ẩn” mình. Hacker sẽ khó xâm nhập để lấy cắp dữ liệu, ít bị virus tấn công. 

Firewall giúp bảo đảm an ninh mạng nội bộ

Những chức năng của Firewall đối với máy tính của bạn

Có thể thấy vai trò của Firewall đối với máy tính của chúng ta cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những chức năng mà tường lửa của máy tính đảm nhận.

Định nghĩa sự khác biệt của lưu lượng hợp pháp/ gây hại

Nhiệm vụ chính của tường lửa là ngăn chặn các traffic gây hại, không an toàn. Cho nên, để thực hiện được điều này, tường lửa phải định nghĩa chính xác và đo lường lưu lượng truy cập hợp pháp và gây hại. 

Firewall chỉ hoạt động chính xác khi biết cách sử dụng luật, đồng thời ghi nhận những trường hợp ngoại lệ nhằm loại bỏ, tránh trường hợp ngăn chặn không chính xác.

Tường lửa “ẩn” mình trước sự tấn công của hacker

Cơ chế hoạt động của tường lửa rất thông minh vì chúng “ẩn” mình và đóng vai trò như rào chắn giữ mạng nội bộ và các mạng khác. Khi đó, trước những tấn công của tin tắc, thông tin dữ liệu được bảo vệ tốt nhất.

Firewall như chốt chặn kiểm tra an ninh, liên tục lọc thông tin kết nối từ mạng khác vào mạng cá nhân hoặc máy tính cá nhân. Nhờ đó, firewall cực kỳ hiệu quả trong quá trình chặn cuộc tấn công mạng.

Người dùng có thể cài đặt hệ thống tường lựa theo nhu cầu

Cho phép người dùng kiểm soát các kết nối vào website

Tính linh hoạt của tường lửa rất cao. Chúng ta có thể cài đặt để kiểm soát các kết nối vào website. Nếu nhận thấy có bất cứ kết nối nào thiếu minh bạch, an toàn, có thể điều chỉnh chặn. 

Bức tường lửa firewall đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với an ninh mạng hiện nay. Do đó, người dùng bất cứ trình duyệt nào đều nên trang bị và thường xuyên nâng cấp tường lửa.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments