WTO là gì? Mục đích và nguyên tắc hoạt động của WTO

0
60

WTO là một trong những tổ chức quan trọng của thế giới, được thiết lập nhằm duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch. Vậy nhiệm vụ của tổ chức này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

WTO là gì? 

WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (tên tiếng Anh là World Trade Organization). Tổ chức này được thành lập vào ngày 01/01/1995 và đi vào hoạt động cho tới hiện nay. Mục tiêu của WTO là thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tốt đẹp hơn – tự do, thuận lợi và minh bạch.

Tính đến năm 2014, tổ chức có 160 thành viên. Các thành viên nổi bật của WTO bao gồm Hoa Kỳ, Việt Nam, các vùng lãnh thổ tự trị về quan hệ ngoại thương như EU, Đài Loan, Hồng Kông…

WTO là tổ chức thương mại toàn cầu có tầm ảnh hưởng lớn

Nhiệm vụ của WTO

Nhìn chung, WTO có 4 nhiệm vụ chính lần lượt là:

WTO có nhiệm vụ thúc đẩy thực hiện các Hiệp định và cam kết đã đạt được trong khuôn khổ tổ chức và những cam kết trong tương lai nếu có.

Tổ chức đảm bảo tạo ra diễn đàn để các thành viên tham gia đàm phán, ký kết những Hiệp định, cam kết về tự do hoá. Hay nói cách khác, tổ chức đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Tổ chức là đơn vị trung gian giải quyết các tranh chấp thương mại phát sinh giữa các thành viên nếu có, duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong môi trường cạnh tranh bình đẳng.

WTO sẽ rà soát định kỳ các chính sách thương mại của các thành viên và xử lý nếu cần thiết.

WTO có vai trò vô cùng quan trọng đối với các quốc gia khác nhau trên thế giới

Cơ cấu tổ chức của WTO như thế nào?

Để đảm bảo WTO hoạt động một cách hiệu quả và hài hoà, thống nhất, cơ cấu tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cơ cấu tổ chức của WTO gồm có: 

Hội nghị Bộ trưởng    

Đại hội đồng

Các Hội đồng Thương mại Hàng hoá, Thương mại dịch vụ, Các vấn đề Sở hữu trí tuệ liên quan đến Thương mại; Các Uỷ ban, Nhóm công tác

Ban Thư ký

Cơ cấu tổ chức trên đây bao gồm những bộ phận với thẩm quyền từ cao đến thấp. Bên cạnh đó, tổ chức còn được hình thành, xây dựng và phát triển nhờ sự nỗ lực của hàng trăm nhân viên.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc WTO là gì cũng như mục đích, hoạt động chính của tổ chức này. Nhìn chung, WTO không chỉ hạn chế trong lĩnh vực thương mại hàng hoá mà còn mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực khác liên quan đến sở hữu trí tuệ. Điều này càng cho thấy vai trò quan trọng và ý nghĩa của tổ chức WTO trong thời buổi hiện nay.

Xem thêm:

Brokerage là gì?

Intellectual property là gì?

Chứng chỉ CFA là gì? 

Bạn đang đọc bài viết WTO là gì? Mục đích và nguyên tắc hoạt động của WTO tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com