What are you doing là gì? Cách sử dụng What are you doing?

0
269

Đối với những người có nhu cầu giao tiếp tiếng Anh cơ bản, việc ghi nhớ những mẫu câu thông dụng hết sức quan trọng. Trong đó, chắc hẳn không thể không kể đến câu What are you doing. Vậy what are you doing là gì? Cách sử dụng mẫu câu này ra sao?

What are you doing là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, mẫu câu này có nghĩa là bạn đang làm gì. Thì được sử dụng là hiện tại tiếp diễn. Vì thế, khi ai đó hỏi câu này, chúng ta có thể hiểu, người ta muốn hỏi hành động của bạn ngay tại thời điểm nói.

Tuỳ theo ngữ cảnh và thái độ, giọng điệu, mà người nghe hiểu cụ thể hơn về ý của người nói. Chẳng hạn, nếu người nói lên giọng, kèm theo bất bình, thì có nghĩa là họ đang ám chỉ hành động của bạn không hợp lý. Khi đó, người nghe nên xem lại hành động vì có thể đối phương không hài lòng về điều đó.

Cách sử dụng What are you doing như thế nào?

Việc sử dụng câu hỏi đúng ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp là hết sức quan trọng. Dưới đây là chia sẻ về cách đặt câu hỏi, trả lời mà bạn nên tham khảo.

What are you doing là mẫu câu thông dụng được sử dụng phổ biến

Cách đặt câu hỏi

Câu hỏi này rất đơn giản và thông dụng. Nếu muốn hỏi người ta đang làm gì, chỉ cần đặt câu hỏi What are you doing. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 1 vài từ vào câu để biểu đạt nghĩa trọn vẹn hơn. Chẳng hạn, thay vì chỉ đơn thuần nói What are you doing, bạn có thể linh hoạt đặt câu hỏi như:

– What are you doing now?

– What are you doing at that time?

– What are you doing at the moment?

Giọng điệu và thái độ của bạn cũng ảnh hưởng lớn tới ý nghĩa biểu đạt của câu hỏi. Cho nên, hãy chú ý tới vấn đề này nhé.

Khi trả lời, người nói cũng phải dùng thì hiện tại tiếp diễn tương ứng

Cách trả lời đối với câu hỏi What are you doing

Tương ứng với câu hỏi ở thì hiện tại tiếp diễn, ở câu trả lời, bạn cũng sử dụng thì này. 

Cấu trúc thì hiện tại tiếp diễn là be + V-ing. Áp dụng cấu trúc đó, bạn có thể trả lời như:

– I am watching television

– We are playing football

– I am cooking

Cần lưu ý, không dùng thì hiện tại tiếp diễn đối với động từ chỉ trạng thái. Không có dạng tiếp diễn đối với các động từ love, feel, like, hate,…

Phân biệt What are you doing và How are you doing

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy người hỏi How are you doing. Tuy nhiên, 2 câu hỏi này lại có nghĩa hoàn toàn khác. Nếu như What are you doing dùng để hỏi hành động hiện tại của 1 người, thì How are you doing lại là câu hỏi thăm sức khoẻ.

Đối với câu How are you doing, có thể trả lời hoặc không. Nói 1 cách đơn giản, How are you doing nghĩa là “Dạo này bạn thế nào?” hay “Công việc có gì tiến triển không?”.

Câu này dùng để chào thân mật những người mà bạn đã quen biết hoặc có mối quan hệ tốt đẹp từ trước. Trong 1 số trường hợp, chúng ta còn dùng câu hỏi này để bắt đầu 1 cuộc nói chuyện.

What are you doing là gì? Hi vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc liên quan đến câu hỏi này. Đây là câu giao tiếp thông dùng, áp dụng được trong nhiều hoàn cảnh. Cho nên, nếu như bạn thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quên sử dụng phù hợp nhé.