Volume là gì trong lĩnh vực tài chính?

0
51

Trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán hay giao dịch tiền điện tử, người ta thường sử dụng thuật ngữ volume. Volume được hiểu là số lượng mã thông báo hay hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy vai trò và ý nghĩa của volume là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chỉ số này trong bài viết này nhé.

Volume là gì?

Volume được hiểu là khối lượng giao dịch. Đây là chỉ báo thứ cấp cung cấp thông tin cho trader về bức tranh toàn cảnh thị trường. Thông qua Volume giao dịch trên thị trường, có thể biết được thị trường có hỗ trợ cho 1 xu hướng giá hay không.

Thông thường, khối lượng giao dịch có mối quan hệ tương đối với giá hiện tại. Cụ thể, khối lượng giao dịch lớn trong khi giá tăng là một chỉ báo tốt nhất vì nhiều trader quan tâm. Nhưng nếu như volume giao dịch nhỏ thì mức độ quan tâm đối với sản phẩm giao dịch cũng giảm đi. 

Nói cách khác, volume ảnh hưởng lớn tới quyết định mua bán của các trader trên thị trường.

Volume là một chỉ báo quan trọng mà các trader thường quan tâm

Áp dụng của chỉ báo Volume là gì?

Chỉ báo volume được áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là 3 mục đích chính của chỉ báo volume.

Xác nhận xu hướng giá

Thông thường, người ta sẽ dựa vào khối lượng giao dịch để xác nhận xu hướng giá tăng hay giảm. Trong xu hướng tăng, khối lượng sẽ tăng khi giá đang đi lên và khối lượng sẽ giảm khi giá đi xuống.

Ngược lại, trong xu hướng giảm, khối lượng tăng lên khi giá đi xuống và khối lượng giảm đi khi giá đi lên.

Xác nhận sự đảo chiều

Volume còn hỗ trợ trader xác nhận sự đảo chiều. Khi volume đạt đỉnh thì áp lực mua hoặc bán đã chính thức hết. Tuy nhiên, nếu có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo Volume thì khả năng đảo chiều rất cao.

Thông qua thông tin về volume, chúng ta có thể xác nhận được nhiều thông tin quan trọng

Xác nhận vùng hỗ trợ và kháng cự

Nếu như trader muốn xác nhận vùng hỗ trợ và kháng cự, nên dựa vào khối lượng giao dịch. Đây là chỉ báo xác nhận điểm đột phá giá. Cụ thể, khi volume tăng đột biến trên mức kháng cự hoặc dưới mức hỗ trợ thì khả năng đột phá giá sẽ diễn ra.

Mặt khác, khi volume giảm hoặc không có mức tăng đột biến thì đột phá giá khỏi vùng này có thể thất bại.

Đối với những người quan tâm tới lĩnh vực tài chính chứng khoán, việc hiểu được volume là gì rất quan trọng. Mặt khác, thông qua volume, chúng ta còn thu được những thông tin cần thiết, phục vụ cho việc đưa ra quyết định. Do đó, nếu như bạn đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực này, hãy lưu ý tới yếu tố này nhé.

Xem thêm:

Staffing là gì? Mục tiêu của staffing là gì?

Unique là gì? Ứng dụng trong trường hợp nào?

Tagline là gì? Hướng dẫn tạo tagline thu hút nhất

Bạn đang đọc bài viết Volume là gì trong lĩnh vực tài chính? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com