VAT là gì? Lợi ích của VAT đối với nền kinh tế như thế nào?

0
33

VAT là một loại thuế cơ bản và được áp dụng trên hầu hết mọi hàng hoá. Hầu hết trên mọi hoá đơn chúng ta đều thấy sự xuất hiện của loại thuế này. Vậy vat là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thuế VAT là gì?

VAT trong tiếng Anh là Value Added Tax (VAT). VAT trong tiếng Việt có tên gọi là thuế giá trị gia tăng. Hay nói cách khác, đây là thuế đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hoá. VAT của một sản phẩm thường đã được bao gồm trong giá bán của sản phẩm đó. 

Không chỉ tại Việt Nam mà trên hầu hết các quốc gia, thuế VAT được áp dụng rộng rãi. Các doanh nghiệp đều phải lưu ý đến loại thuế này để hạch toán chính xác.

VAT là loại thuế phổ biến được áp dụng tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Lợi ích của VAT đối với nền kinh tế như thế nào?

VAT là một loại thuế có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Trước tiên, thuế VAT (hay còn gọi là thuế GTGT) là một trong những loại thuế giúp cân bằng ngân sách nhà nước. Mỗi quốc gia đều thực hiện đánh thuế giá trị gia tăng trên giá trị sản phẩm nhằm thu về ngân sách cho nhà nước. Vì thế, có thể nói, loại thuế này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Thuế VAT là một trong những loại thuế áp dụng trên mọi loại hàng hoá. Vì thế, sự ra đời của loại thuế này giúp cho tổ chức và các cơ quan chức năng dễ dàng trong quá trình quản lý thuế của đơn vị.

Bên cạnh đó, thuế VAT còn thúc đẩy sản xuất các mặt hàng trong nước. Việc nhập khẩu hàng hoá sẽ bị đánh thuế VAT nên giá thành sản phẩm bị “đội” lên cao hơn. 

Thuế VAT là loại thuế không đánh trực tiếp lên người tiêu dùng

Khác với những loại thuế khác, thuế VAT không đánh trực tiếp lên người tiêu dùng. Thay vào đó, khi mua và thanh toán hàng hóa nào đó, chúng ta mới phải trả thuế giá trị gia tăng tương ứng với sản phẩm đó. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính mà không gây ra cảm giác nặng nề, bắt buộc. Về phía nhà nước, có thể tránh được thất thu tiền thuế.

Đối với các đơn vị hạch toán, kế toán, khi xuất hoá đơn hay lập chứng từ, cần phải hạch toán thuế giá trị gia tăng một cách chính xác, rõ ràng.

VAT là loại thuế cơ bản và quan trọng đối với các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì thế, các doanh nghiệp cần hiểu bản chất của VAT là gì để biết cách tính và quản lý tài chính doanh nghiệp tốt hơn.

Xem thêm:

Cringe là gì? Tất tất tật các thông tin liên quan

Account là gì? Chức năng của Account trong website hiện nay

Volume là gì trong lĩnh vực tài chính?

Bạn đang đọc bài viết VAT là gì? Lợi ích của VAT đối với nền kinh tế như thế nào? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com