Home Khái niệm hay Tử tế (decent) là gì? Điều gì khiến chúng ta trở nên...

Tử tế (decent) là gì? Điều gì khiến chúng ta trở nên tử tế?

0

Tử tế là đức tính tốt mà mỗi người nên rèn luyện, phát triển theo thời gian. Tử tế là cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, đồng thời làm đẹp nhân cách bản thân. Vậy tử tế (decent) là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng và đủ hơn về đức tính này.

Tử tế (decent) là gì?

Tử tế được hiểu đơn giản là sự tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. Người sống tử tế luôn tôn trọng và đề cao những chuẩn mực đạo đức xã hội.

Sống tử tế là mục tiêu mà con người luôn hướng đến. Không chỉ giúp làm đẹp nhân cách, tử tế còn giúp chúng ta tạo dựng nhiều mối quan hệ thông qua giao tiếp tốt hơn.

Sự tử tế chia sẻ giữa người với người là chìa khoá để tạo ra nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Khi giúp đỡ người khác, cảm thông chia sẻ với những nỗi đau, khó khăn của họ, bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Những hành động tử tế được thể hiện trong cuộc sống

Điều gì khiến chúng ta trở nên tử tế hơn trong cuộc sống?

Sự tử tế được hình thành và phát triển dần theo thời gian. Thông qua những bài học từ cuộc sống, những người mà mình gặp, tiếp xúc, trở nên thân thiết, chúng ta sẽ rèn luyện được đức tính lương thiện, tốt bụng của bản thân.

Quan tâm đến mọi người 1 cách chân thành 

Điều quan trọng nhất là cách chúng ta quan tâm đến những người xung quanh. Như vậy không có nghĩa là dành toàn thời gian, tình cảm hay tâm trí cho 1 người nào đó. Hãy đảm bảo đối xử với mọi người theo đúng chuẩn mực đạo đức xã hội.

Chúng ta không nên hãm hại, nói xấu người khác. Sự lương thiện, bao dung và giúp đỡ trong chừng mực nào đó sẽ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Luôn đối xử 1 cách tử tế với bản thân

Tử tế cũng có nghĩa là đối xử tốt với bản thân của mình. Yêu thương bản thân mình là mấu chốt để phát triển nhân phẩm, tính cách theo thời gian. Thông qua cách chăm sóc sức khoẻ, tinh thần và quan tâm đến cảm nhận cá nhân, bạn sẽ hiểu như thế nào là tử tế với chính mình. 

Tử tế với người khác cũng là cách tử tế với bản thân

Hãy cẩn trọng với sự tử tế của mình

Sự tử tế không có nghĩa là đối xử dễ dàng, tốt bụng với tất cả mọi người. Bạn cần biết rằng ai là người xứng đáng được yêu thương, giúp đỡ. Bởi lẽ, trong cuộc sống, chắc hẳn sẽ có người luôn nhắm tới bạn để hãm hại, nói xấu, trục lợi. Nếu như tử tế với những đối tượng như vậy, bạn chỉ nhận lại những thiệt thòi, thậm chí còn ngược đãi chính bản thân.

Vì vậy, đừng lãng phí sự tử tế và lòng tốt của mình. Thay vào đó hãy chọn lọc người xứng đáng được đối xử tử tế.

Nói đến tử tế, chúng ta không chỉ đơn thuần nên tìm hiểu tử tế (decent) là gì mà còn phải hiểu bản chất, biểu hiện và giá trị của đức tính này. Tử tế là 1 trong những chìa khoá quan trọng để mọi người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tạo nên xã hội bền vững dài lâu.

Xem thêm:

Định kiến (prejudice) là gì? Nguyên nhân của định kiến

Thảo mai là gì? Những ai được gọi là thảo mai?

Phẩm chất là gì? Những phẩm chất của người thành công

Exit mobile version