Tư bản (Capital) là gì? Bạn đã hiểu đúng về tư bản hay chưa?

0
68
chu-nghia-tu-ban-la-gi

Tư bản là gì? Chủ nghĩa tư bản là gì? Những thuật ngữ này nghe có vẻ trừu tượng, mang tính lý thuyết cao nhưng có tính ứng dụng không hề nhỏ trong đời sống hiện nay. Nếu như bạn đang băn khoăn tư bản là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tư bản (Capital) là gì?

Tư bản trong tiếng Anh là capital. Đây là khái niệm được dùng để chỉ nhân tố sản xuất do hệ thống kinh tế sản xuất ra. 

Trong lĩnh vực tư bản, người ta còn thường xuyên đề cập đến khái niệm hàng hóa tư bản (hay còn gọi là hàng đầu tư). Đây là những hàng hóa được sản xuất ra nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất khác. Hàng hoá tư bản có thể được kể đến như máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng, nguyên vật liệu. Hàng hoá tư bản tham gia vào các quá trình sản xuất nhằm tạo ra những loại hàng hoá khác với giá trị cao hơn.

Tư bản là khái niệm vẫn còn khá trừu tượng hiện nay

Những cách phân loại tư bản được áp dụng trong thực tiễn ngày nay

Tư bản là một khái niệm vẫn còn khá trừu tượng. Vì thế mà người ta phân loại khái niệm này thông qua những cách khác nhau.

Tư bản tài chính

Tư bản tài chính còn được gọi là vốn tài chính. Loại tư bản này tồn tại dưới dạng tiền, vốn hoặc quyền lợi, quyền sở hữu. Chính vì tồn tại dưới dạng vốn, tiền cho nên tư bản tài chính được giao dịch trên các thị trường tài chính. 

Giá trị của tư bản tài chính nằm ở niềm tin của thị trường. Nếu người giao dịch tin vào khả năng sinh lợi, dự đoán những rủi ro đi kèm thì tư bản sẽ tồn tại và thay đổi giá trị theo thời gian.

Người ta phân chia thành nhiều loại tư bản khác nhau

Tư bản tự nhiên

Tư bản tự nhiên chính là vốn thiên nhiên với đặc điểm sinh thái riêng biệt. Đây là nguồn tư bản có hạn cho nên con người phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ.

Tư bản do con người tạo ra

Đây là loại tư bản dồi dào nhất trong xã hội, bao gồm vốn cơ sở hạ tầng. Có thể kể đến những loại tư bản như chốn ăn ở, đường sá, trang phục, máy tính cá nhân,… Loại tư bản này không được tiêu dùng hết mà sử dụng trong quá trình sản xuất nhằm tạo ra những tài sản khác, gia tăng giá trị theo thời gian. Con người chính là chủ thể khai thác cũng như sử dụng tư bản.

Tư bản là cụm từ rất thường xuyên được sử dụng tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đủ, hiểu đúng về cụm từ này. Do đó, hãy tham khảo và tìm hiểu chính xác tư bản là gì để ứng dụng chính xác trong từng lĩnh vực nhé.

Xem thêm:

MBA là gì?

Startup là gì? 

Thương hiệu (Brand) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Tư bản (Capital) là gì? Bạn đã hiểu đúng về tư bản hay chưa? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com