Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong đời sống hiện nay

0
49

Truyền thông có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Truyền thông giúp cho mọi người tiếp cận với thông tin 1 cách nhanh chóng, kịp thời và rộng rãi nhất. Vậy truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong đời sống hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Truyền thông là gì?

Truyền thông được hiểu là những hoạt động truyền đạt hay lan toả thông tin đến đại chúng. Truyền thông không tồn tại và hoạt động riêng lẻ mà được tạo thành từ hệ thống hoàn chỉnh.

Cụ thể, truyền thông bao gồm nguồn (nơi khởi xướng cho sự lan truyền thông tin), nội dung (gắn liền với thông tin hay thông điệp thể hiện dưới những hình thức khác nhau), kênh truyền tải (truyền hình, phát thanh, báo chí, dư luận với sự hỗ trợ của Internet)

Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay

Truyền thông có người tạo ra và lan truyền thông tin nên cũng có người nhận tương ứng. Người nhận chính là đối tượng tìm kiếm, tiếp nhận thông tin được truyền tải. Người nhận có thể tiếp nhận và thực hiện phản hồi thông tin. Tuy nhiên, nếu thông tin bị sai lệch trong quá trình lan truyền, trong truyền thông sẽ xuất hiện tình trạng “nhiễu”.

Vai trò của truyền thông là gì?

Truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là những vai trò chính của truyền thông, đặc biệt là đối với lĩnh vực marketing.

Truyền thông góp phần mang thương hiệu đến gần với khách hàng

Trong marketing, truyền thông là yếu tố quan trọng giúp xây dựng và phát triển chiến lược, quảng bá thương hiệu. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng. Thông qua hình ảnh, video, bài viết,… mọi người sẽ dần biết đến thương hiệu cũng như sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Có nhiều hình thức khác nhau để truyền thông

Truyền thông giúp chúng ta thu về những phản hồi của khách hàng

Phản hồi của người nhận thông tin là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đánh giá tình trạng hoạt động của mình. Thông qua đó, doanh nghiệp linh hoạt điều chỉnh, sửa đổi thông tin mang tính nhiễu. 

Truyền thông hỗ trợ định hướng hành vi khách hàng

Truyền thông được hiểu là công cụ định hướng hành vi khách hàng. Thông qua những chiến lược truyền thông, doanh nghiệp dần xây dựng lòng tin và thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng.

Có thể nói, truyền thông là một phần quan trọng trong đời sống hiện nay. Trong hầu hết mọi lĩnh vực, chúng ta đều cần thực hiện truyền thông để lan toả thông tin, thông điệp đến mọi người rộng rãi. Để thực hiện truyền thông hiệu quả, bạn nên hiểu được bản chất truyền thông là gì cũng như nắm bắt kịp thời xu hướng truyền thông trong xã hội ngày nay.

Xem thêm:

WordPress là gì? Ưu và nhược điểm của WordPress

Linkedin là gì?

Digital marketing là gì? 

Bạn đang đọc bài viết Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong đời sống hiện nay tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com