Trộm vía (KNOCK ON WOOD) là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ trộm vía

-

Trộm vía là 1 cụm từ được sử dụng khá phổ biến trong văn nói. Không chỉ mang những ý nghĩa sâu sắc, trộm vía còn thể hiện nét văn hoá và tâm linh của người Việt. Nếu như bạn đang băn khoăn trộm vía là gì thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé.

Trộm vía là gì?

Trộm vía là cụm từ được dùng để khen những đứa trẻ, ám chỉ đứa trẻ đẹp đẽ, bụ bẫm, ngoan hiền. Người ta sử dụng từ trộm vía với mong muốn đứa trẻ được các đấng thần linh, tổ tiên phù hộ, độ trì, ban phát những điều may mắn.

Vía có nghĩa là hồn phách cho nên người Việt rất kiêng kỵ trong vấn đề này

Vía có nghĩa là hồn phách, linh hồn. Người xưa quan niệm rằng con trai có 3 hồn 7 vía còn con gái có 3 hồn 9 vía. Vía chính là sức mạnh tinh thần giúp con người duy trì được đời sống khoẻ mạnh. 

Nguồn gốc của từ trộm vía

Từ trộm vía có nguồn gốc từ miền Bắc. Theo thời gian, cụm từ này được sử dụng phổ biến hơn và hầu như ai cũng biết đến. Sở dĩ người ta sử dụng cụm từ này là bởi những quan niệm tâm linh cũng như nét văn hoá Á Đông rất riêng. 

Người lớn nên dùng từ trộm vía khi muốn khen trẻ em

Ý nghĩa của từ trộm vía

Như đã nói ở trên, vía là sức mạnh tinh thần giúp con người sống khoẻ mạnh, không bị bệnh tật. Tuy nhiên, nếu 1 vía nào đó bị phạm hoặc bị trộm đi, con người sẽ trở nên đau yếu, mất đi năng lượng.

Những tác động từ bên ngoài đến mắt, mũi, miệng, lưỡi có thể khiến cho vía bị lay động. Đặc biệt đối với trẻ em, tình trạng này càng dễ xảy ra hơn. Cụ thể, nếu như bạn khen trẻ con “xinh quá”, “khoẻ quá” thì những điều này sẽ trở nên ngược lại, khiến trẻ trở nên xấu hay bị bệnh. Do đó, người ta phải thêm từ “trộm vía” vào câu nói.  

Thêm từ “trộm vía” vào câu nói như là 1 cách để xin phép thần linh. Bố mẹ, những người thân trong gia đình và mọi người xung quanh không nên tuỳ tiện khen ngợi trẻ mà không thêm từ “trộm vía” vào câu nói nhé.

Hơn nữa, cách nói trộm vía còn hạn chế tình trạng ma quỷ quấy phá trẻ, đặc biệt là khi trẻ con còn khá yếu, dễ bị ma quỷ ghen ghét, nhòm ngó. Bố mẹ hãy lưu ý điều này để dễ nuôi dạy con trẻ hơn nhé.

Trộm vía là 1 thuật ngữ rất quen thuộc đối với người Việt. Vì thế, hiểu trộm vía là gì cũng như áp dụng trong trường hợp phù hợp là điều hết sức quan trọng. Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và sử dụng từ trộm vía trong những ngữ cảnh chính xác nhất.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments