Tri âm là gì? tri kỹ là gì? câu chuyện về tri âm giúp ta ngộ ra nhiều điều

0
52

Quý vị đã lúc nào chứa một người vừa là bạn vừa là tri kỷ? Người mà có thể thấu hiểu các gì quý vị thích and các gì quí vị không thích, người mà có thể nói tiếp câu nói giở chừng của quí vị, một người mà quí vị tin tưởng gởi gắm bà xã con mình, hoặc ngay chính cuộc đời mình…

Tri Âm là gì? câu chuyện gì về tri âm

Thầy tôi, cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, mười năm trước, giải thích khái niệm của những người Trung Hoa về người bạn bè nhất cho tôi, khi ông chính thức nhận tôi là một tu sĩ xuất gia thọ Cụ Túc giới. Tôi không hề nhớ tên đúng mực Thầy đã cần sử dụng trong câu chuyện, xin hãy tha thứ cho nhớ trí nghèo khổ của mình, không phải cố tình thất lễ.

Ngày xưa, ở China, chứa một vị quan cấp cao. Ông chơi đàn rất hay. Ông chơi đàn hay đến độ mà không còn nào tìm đc một người nào có đủ trình độ để thưởng thức sự điêu luyện của tớ. Vì vậy, ông thường ngao du trên chiếc thuyền nhỏ dại đến các Vị trí xa xôi and chơi đàn lẻ loi.

Một ngày kia, ông tạm dừng bên bờ sông một Vị trí hẻo lánh, and chơi đàn. Tiếng đàn vừa dứt, ông bỗng nghe ai đó to tiếng thở dài and nói: “Thật tuyệt vời – nhưng có thể nào một người tài giỏi như thế mà lại cảm nhận rất cô độc!” Đó này là các gì ông cảm nhận khi ông lang thang Vị trí chốn hoang vắng này, buồn biết bao khi mình có khả năng sáng tác các khúc nhạc tuyệt vời, mà không còn tìm cảm nhận thấy một ai đó để thưởng thức. Ông quan nhìn lên and cảm nhận thấy một ẩn sĩ ngồi trên một tảng đá bên bờ sông. Họ thuở đầu chuyện trò, quên mất cả thời hạn, and biến thành đôi bạn bè.

Sau đó, ông quan đi về TP làm việc. Khi thời cơ được phép, ông lại vội vã quay quay về bờ sông tìm lại người bạn mới quen.

Than ôi! ông tìm, and tìm mãi, nhưng người bạn ẩn sĩ vẫn không cảm nhận thấy đâu. Cuối cùng, ông đc biết người bạn ẩn sĩ của tớ đã qua đời.

Ông quan khổ cực quay về con thuyền, đập cây đàn vỡ tan tành, and từ đó ông không lúc nào chơi đàn nữa.

Đấy là lý do tại sao danh từ China cần sử dụng để gọi người bạn bè đặc biệt là Tri Âm (zhi yin 知 音). Tri (Zhi 知) có nghĩa là biết; Âm (Yin 音) có nghĩa là âm lượng. Tri âm là người bạn thấu hiểu đc âm lượng (tiếng lòng/tâm sự) của tớ.

Một khao khát của đời người

Tôi nhớ câu chuyện này bởi lẽ vì Thầy tôi đã kể nó cho tôi nghe một phương thức trìu mến nhất. Tôi đã rất phát tài có đc một vị Thầy hào hiệp như thế. Cho đến hiện giờ, mỗi lần nghĩ đến Thầy, tôi vẫn cảm nhận buồn vì đã không dành nhiều thì giờ với Thầy trước khi ông qua đời.

Câu chuyện đc ghi nhớ vì một lý do khác nữa. Suốt cả cuộc đời, tôi luôn luôn khao khát điều ấy: tìm đc người bạn bè nhất, một người bạn tri âm. Tôi luôn luôn cảm nhận chứa một khoảng trống trong tâm hồn mà không người bạn nữ nào, người bà xã, hoặc người bạn phái nam nào có thể lấp đầy.

Cuối cùng người bạn tri âm đã đến

Các năm sau đó, tôi dành nhiều thì giờ and cố gắng tu Pháp Tịnh Độ, tôi thuở đầu niệm hồng danh Phật A Di Đà đối với cả sự thật tâm.

Một đêm kia, khi tôi đang niệm tên Ngài thì bất chợt Ngài hiện đến, song song với Quan Thế Âm Bồ Tát and Đại Thế Chí Bồ Tát ở bên cạnh. Ông xoa nhẹ đầu tôi. Giây phút đó, một cảm hứng khó tả tràn ngập tim tôi.

Ngày hôm sau, tôi ý thức rằng niềm khao khát người bạn tri âm của tớ tự nhiên không hề nữa: người bạn tri âm của mình, Phật A Di Đà, cuối cùng đã đến với tôi, khi tôi gọi tên Ngài.

Xem thêm:

Cringe là gì? Tất tất tật các thông tin liên quan

Promotion là gì? Ý nghĩa của Promotion trong chiến lược

Account là gì? Chức năng của Account trong website hiện nay

Bạn đang đọc bài viết Tri âm là gì? tri kỹ là gì? câu chuyện về tri âm giúp ta ngộ ra nhiều điều tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com