Toàn cầu hóa là gì (Globalization)? Tại sao đây là vấn đề quan trọng trong những năm tới?

0
87

Ngày nay, thế giới đang hội nhập nhanh chóng. Điều này mang tới nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các quốc gia. Việc hiểu đúng và đủ toàn cầu hóa là gì trở nên quan trọng hơn cả. Vậy toàn cầu hóa là gì? Tại sao đây là vấn đề quan trọng trong những năm tới? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Toàn cầu hóa (Globalization) là gì?

Toàn cầu hóa (Globalization) được hiểu là sự kết nối giữa các nền kinh tế từ khắp nơi trên thế giới liên quan đến những lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực này có thể là thương mại, lao động, tài chính, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và thậm chí là con người. Các chính phủ của nhiều quốc gia đã mở rộng biên giới cho việc hợp tác và cho phép công dân của họ làm việc xuyên biên giới.

Có nhiều hình thức để toàn cầu hóa nhưng nhìn chung là khiến quốc gia đó trở nên kết nối và gắn kết hơn. Đây là cơ hội để các quốc gia cũng như mỗi cá nhân thuộc quốc gia đó trở nên phát triển hơn trên nhiều phương diện. 

Toàn cầu hoá đang trở thành xu hướng nổi bật hiện nay

Tại sao toàn cầu hoá là vấn đề hết sức quan trọng?

Toàn cầu hoá đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Những lợi ích dưới đây phần nào thể hiện tầm quan trọng của toàn cầu hoá.

Sự thuận tiện trong việc tiếp cận hàng hóa

Khi thế giới toàn cầu hoá và hội nhập hơn, quá trình tiếp cận hàng hoá diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Người dân ở 1 quốc gia nào đó dễ dàng mua được sản phẩm từ quốc gia khác. Giao thương giữa các quốc gia phát triển là lý do để thúc đẩy thương mại giữa các đất nước. Chi phí nhập khẩu, xuất khẩu giữa các quốc gia cũng thấp hơn.

Tạo cơ hội phát triển thị trường

Sự toàn cầu hoá tạo tiền đề cho sự phát triển thị trường. Chúng ta có thể mở rộng thị trường thương mại, thu hút nhu cầu của đông đảo khách hàng. Hơn nữa, khi tìm kiếm quan hệ đối tác ở các quốc gia mới, công ty cũng sẽ có thêm nguồn doanh thu hấp dẫn. 

Ở khía cạnh khác, toàn cầu hoá sẽ hỗ trợ tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên thị trường. 

Các quốc gia không ngừng nỗ lực để thúc đẩy tốc độ toàn cầu hoá

Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Toàn cầu hoá tạo điều kiện để nâng cao lợi thế cạnh tranh của các đơn vị. Chúng ta có thể tìm được môi trường kinh doanh chi phí thấp, nguồn cung ứng nguyên liệu rẻ, lao động rẻ. Đây là những lợi thế cạnh tranh tuyệt vời được hỗ trợ bởi xu hướng nói trên.

Hi vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu được toàn cầu hóa là gì cũng như cập nhật xu hướng này một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Toàn cầu hoá là cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như những công dân đến từ các quốc gia khác nhau. Vì thế, hãy học tập và rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai gần nhé.

Bạn đang đọc bài viết Toàn cầu hóa là gì (Globalization)? Tại sao đây là vấn đề quan trọng trong những năm tới? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com