Tình huống truyện là gì? Tầm quan trọng của tình huống truyện như thế nào?

0
298
gia-su-sinh-vien-tphcm-phan-tich-tinh-huong-truyen-vo-nhat

Có thể nói, tình huống truyện là linh hồn của 1 câu chuyện. Cho nên, khi xây dựng 1 tác phẩm nghệ thuật liên quan đến chuyện kể, không thể thiếu yếu tố cốt lõi này. Vậy tình huống truyện là gì? Vai trò và tác dụng của tình huống này ra sao?

Tình huống truyện là gì?

Tình huống truyện là sự kiện, là hoàn cảnh, tình thế của câu chuyện. Tình huống này chứa đựng những mâu thuẫn, bất thường, thậm chí là nghịch lý trong cuộc sống của nhân vật. 

Nhờ tình huống mang những đặc trưng kể trên, người viết có thể tạo nên hoàn cảnh, tình thế cho nhân vật. Thông qua đó, nhân vật bị buộc đưa ra lựa chọn, thể hiện tư tưởng, tâm lý, hành động của nhân vật. 

Tác phẩm có nhiều sự kiện. Nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện. Chỉ những sự kiện nổi bật nhất, thể hiện rõ những tình huống éo le, hấp dẫn và lột tả tâm lý, hành động của nhân vật mới được coi là tình huống truyện.

Tình huống truyện là linh hồn của tác phẩm nghệ thuật

Có những tình huống truyện nào?

Tình huống truyện được chia làm 3 loại phổ biến như dưới đây.

Tình huống tâm lí

Đây là tình huống diễn ra nhằm làm sáng tỏ đặc điểm tâm lí của nhân vật. Chẳng hạn, 1 số tác phẩm nghệ thuật xây dựng cảm xúc của nhân vật từ đau khổ, tuyệt vọng cho tới vui sướng. Đó là nhờ tình huống truyện đi từ bi kịch, éo le cho tới “tháo nút” làm sáng tỏ mọi việc.

Tinh huống hành động

Rất nhiều tác phẩm lựa chọn kiểu tình huống này. Tình huống hành động giúp bộc lộ diễn biến hành động qua đó làm rõ nét tính cách nhân vật. 

Thông thường, những tình huống truyện mang tính hành động sẽ tạo dựng hoàn cảnh thử thách. Từ đó, khi nhân vật thực hiện hành động nào đó, người đọc sẽ thêm hiểu về tính cách, phẩm chất nhân vật.

Tình huống nhận thức

Khác với 2 kiểu tình huống nói trên, đây là tình huống không nhằm miêu tả hành động hay tâm lí. Thông qua tình huống này, nhà văn giúp nhân vật hiểu ra quy luật cuộc sống. Sự nhận thức, “vỡ lẽ” của nhân vật chính như là điểm “gỡ nút” của câu chuyện.

Có nhiều cách khác nhau để xây dựng tình huống truyện

Tầm quan trọng của tình huống truyện

Tình huống truyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với cốt truyện, tình huống góp phần thúc đẩy cốt truyện phát triển, tạo kịch tính.

Không chỉ vậy, đối với nhân vật, tình huống này còn thể hiện tính cách, tâm lí nhân vật 1 cách rõ nét, chân thật nhất.

Ngoài ra, tình huống truyện còn giúp chúng ta làm sáng rõ tư tưởng, chủ đề tác phẩm. Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều truyền tải 1 thông điệp nào đó. Vì thế, chỉ thông qua tình huống truyện, mới có thể làm nổi bật yếu tố ý nghĩa đằng sau.

Đối với mỗi câu chuyện, việc xây dựng tình huống truyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, hiểu được tình huống truyện là gì và cách xây dựng, phát triển tình huống là điều cần thiết. Hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về tình huống truyện cũng như áp dụng vào tác phẩm và bài tập liên quan.

Xem thêm:

Top thảm trải sàn tốt nhất hiện nay nên xem qua

Công nguyên là gì? Trước và sau công nguyên là gì?

Hiểu đúng về LGBT là gì? Những thông tin cần biết…