Home Khái niệm hay Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại diện...

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại diện tử

0

Thương mại điện tử là gì? Có lẽ đây không còn là vấn đề khó để trả lời. Ngày nay, thương mại điện tử trở thành nơi mua, bán của rất nhiều cá nhân, tổ chức. Với những ưu điểm tuyệt vời, các trang mua bán ngày càng được biến đến nhiều hơn, có xu hướng chiếm lĩnh thị trường.

Thương mại điện tử là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, đây là hình thức buôn bán, giao dịch thông qua nền tảng điện tử. Nếu như trước đây, người ta vẫn thường trao đổi hàng hoá, dịch vụ bằng cách gặp mặt trực tiếp, thì hiện nay, mọi thứ diễn ra trên các thiết bị điện tử.

Chỉ với điện thoại, máy tính, máy tính bảng, chúng ta có thể tìm kiếm, đặt mua sản phẩm như ý. Ngược lại, những cá nhân, tổ chức cần kinh doanh cũng dựa trên chính nền tảng, cơ thể tương tự.

Tất nhiên, để mua và bán online, cần phải nhờ đến trung gian là 1 trang thương mại điện tử nào đó. Hoặc, có thể nhờ tới sự phát triển của các mạng xã hội, ứng dụng mang tính tương tác cao.

Chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể thực hiện giao dịch mua bán online

Đặc điểm của thương mại điện tử

Thương mại điện tử ngay từ khi ra đời đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Những đặc điểm dưới đây cho thấy thương mại điện tử thực sự phù hợp, đáp ứng nhu cầu hiện nay của thị trường.

Tạo ra môi trường mua bán lành mạnh

Với thương mại điện tử, người mua và người bán không nhất thiết phải quen biết từ trước. Tuỳ vào khả năng, điều kiện, bên bán sẽ thực hiện các chiến lược quảng bá sản phẩm. 

Người mua sẽ dựa vào các tính năng của mua bán trực tuyến để tìm và chọn sản phẩm đúng với nhu cầu.

Cả 2 bên đều đáp ứng được nhu cầu của mình. Đặc biệt, giữa những người kinh doanh, đều phải cạnh tranh công bằng để thu hút sự lựa chọn từ người tiêu dùng.

Thương mại điện tử giúp mở rộng phạm vi kinh doanh

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ có thể buôn bán trong phạm vi nhỏ lẻ, chẳng hạn như 1 thành phố. Thì bây giờ, với sự phát triển của thương mại trực tuyến, có thể mở rộng ra nhiều tỉnh thành, thậm chí là quốc gia.

Nhiều nền tảng sàn thương mại điện tử phối hợp với đơn vị vận chuyển để giúp người mua, người bán có nhiều cơ hội hơn so với trước đây.

Các trang thương mại điện tử hiện nay có nhiều tính năng mới mẻ

Thương mại điện tử giúp chúng ta tiết kiệm tối đa

Ngày nay, hầu như ai cũng có thiết bị điện tử thông minh. Trên website, ứng dụng, có sẵn các tính năng để việc tìm kiếm, đặt hàng trở nên dễ dàng. Về phía người bán cũng như vậy. Những thông tin về sản phẩm sẽ được cập nhật trên ứng dụng hoặc website.

Ngoài ra, các đơn vị vận chuyển còn thực hiện lấy hàng, giao hàng tận nơi. Mọi thông tin về cước phí, giao dịch được đảm bảo bởi bên trung gian. Vì thế, thương mại điện tử rất hợp với những ai bận rộn.

Có thể nói, thương mại điện tử là chìa khoá cho sự phát triển của hoạt động kinh tế ở nước ta. Mặt khác, những người tiêu dùng cũng tìm thấy cho mình giải pháp tối ưu hơn khi muốn mua sắm. Với những chia sẻ về thương mại điện tử là gì cũng như đặc điểm của hình thức thương mại này, hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát, chính xác hơn nhé.

Exit mobile version