Tên miền (domain) là gì? Tổng hợp kiến thức về tên miền (domain)

0
12

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao tồn tại không ít địa chỉ website và mỗi địa chỉ đó lại dẫn tới chỉ 1 website duy nhất? Mỗi địa chỉ đó được gọi là 1 tên miền và có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống mạng. Vậy tên miền (domain) là gì? Bài viết này sẽ tổng hợp kiến thức về tên miền (domain) một cách đầy đủ nhất.

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền còn được gọi là domain. Tên miền được hiểu là địa chỉ trang web. Thông thường, chỉ cần địa chỉ web, mọi người có thể dễ dàng truy cập vào website tương ứng.

Máy tính sử dụng địa chỉ IP (66.249.66.2) dưới dạng là một dãy số. Nhưng vì các dãy số thường khó nhớ cho nên người ta sử dụng domain – tên miền để xác định các thực thể trên Internet.

Tên miền thường dễ nhớ hơn rất nhiều và có tên gọi tương tự với tên website. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của những công cụ tìm kiếm nhằm xác định địa chỉ domain nếu không nhớ chính xác.

Thông thường, tên miền có các phần mở rộng tên khác nhau như .com, .net,….

Những tên miền phổ biến được sử dụng hiện nay

Đặc điểm chính của tên miền (domain) là gì?

Để sử dụng được tên miền gắn với website nào đó, tên miền phải được đăng ký một cách hợp lệ.

Ngoài ra, mỗi tên miền là duy nhất. Mỗi tên miền chỉ dẫn đến 1 website duy nhất. Nếu có tên miền trùng nhau, người sử dụng sẽ không thể phân biệt được website nào là website mà mình muốn truy cập. Do đó, khi đăng ký tên miền, hãy lưu ý đặc điểm này để chọn tên miền không bị trùng lặp nhé.

Làm thế nào để đăng ký tên miền (domain)?

Có nhiều nhà cung cấp tên miền (domain) hiện nay. Mỗi nhà cung cấp có cách thức mua tên miền không giống nhau. 

Nếu như bạn muốn đăng ký tên miền, trước tiên có thể gõ tên miền muốn mua để kiểm tra tính khả dụng. Nếu tên miền đó đã được dùng, bạn cần phải gõ tên khác cho tới khi tên miền đó hợp lệ hoàn toàn.

Hiện nay, chúng ta có thể mua được tên miền với giá rẻ

Mức giá cho mỗi tên miền dao động quanh mức giá 250.000 VND/tên miền. Ngoài ra, nếu muốn được hỗ trợ thêm dịch vụ hosting, bạn cần phải đăng ký thêm. Thông thường, khi đăng ký dịch vụ trọn gói bao gồm tên miền và host thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

Những kiến thức tổng hợp trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu thêm về tên miền (domain) là gì cũng như các kiến thức xoay quanh. Nếu như bạn đang muốn tạo lập một website của riêng mình, đừng nên bỏ qua những thông tin kể trên nhé.

Xem thêm:

Mindset là gì? 

Target là gì?

Holding là gì?

Bạn đang đọc bài viết Tên miền (domain) là gì? Tổng hợp kiến thức về tên miền (domain) tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com