Tài nguyên thiên nhiên là gì? Các loại tài nguyên thiên nhiên hiện nay

0
57

Tài nguyên thiên nhiên được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với mỗi quốc gia, tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu tài nguyên thiên nhiên là gì cũng như có những loại tài nguyên như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về tài nguyên thiên nhiên là gì cũng như những loại tài nguyên hiện nay.

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là những giá trị vật chất sẵn có trong tự nhiên. Khái niệm này bao gồm nguyên liệu, vật liệu do tự nhiên tạo ra được loài người khai thác, sử dụng trong lĩnh vực sản xuất và đời sống.

Tài nguyên thiên nhiên có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây được xem là điều kiện cần thiết cho sự tồn tại, phát triển của xã hội loài người. Chính vì thế, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên cần phải được cân đối, kiểm soát chặt chẽ. Giữ gìn, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên là vấn đề vô cùng quan trọng trong xã hội hiện nay.

Tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá đối với nhân loại

Các loại tài nguyên thiên nhiên

Nói đến tài nguyên thiên nhiên, người ta thường chia làm 2 loại đó là tài nguyên tái tạo và tài nguyên không tái tạo. Vậy đặc điểm của loại tài nguyên này là gì?

Tài nguyên tái tạo

Tài nguyên tái tạo là tài nguyên có thể tự duy trì hoặc tự bổ sung một cách liên tục. Tuy nhiên, loại tài nguyên này chỉ có thể tự duy trì, bổ sung khi được quản lý một cách hợp lý. Nếu không sử dụng hợp lý, tài nguyên có thể bị suy thoái theo thời gian, không thể tái tạo được. 

Tài nguyên tái tạo có thể được kể đến như nước ngọt, đất, sinh vật,… Trong trường hợp tài nguyên nước bị ô nhiễm, tài nguyên đất bị bạc màu, xói mòn,… những tài nguyên này sẽ không tái tạo được nữa.

Giữ gìn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là điều vô cùng quan trọng

Tài nguyên không tái tạo 

Một loại tài nguyên khác được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực đó là tài nguyên không tái tạo. Loại tài nguyên này tồn tại hữu hạn và sẽ mất đi hoặc biến đổi sau quá trình sử dụng. Chính vì thế, việc khai thác và sử dụng tài nguyên không tái tạo cần có kế hoạch, sự kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể, tài nguyên khoáng sản sẽ bị cạn kiệt dần sau khi khai thác. Các loài sinh vật quý hiếm cũng dần mất đi do sự tàn phá môi trường sống. 

Tài nguyên thiên nhiên là tài sản quý giá của mỗi quốc gia, quyết định tới nền kinh tế và sự phát triển bền vững, lâu dài của mỗi quốc gia. Cho nên việc nghiên cứu, tìm hiểu giải pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là gì vô cùng quan trọng. 

Xem thêm:

F&B (food and beverage) là gì?

Toàn cầu hóa là gì (Globalization)?

Niết bàn là gì?

Bạn đang đọc bài viết Tài nguyên thiên nhiên là gì? Các loại tài nguyên thiên nhiên hiện nay tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com