Sản phẩm OEM và ODM là gì? Phân biệt OEM và ODM

0
88

Trong ngành sản xuất công nghiệp, cả hai cụm từ OEM và ODM đều là thuật ngữ quen thuộc. Vậy ý nghĩa và sự khác biệt của hai cụm từ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sản phẩm OEM và ODM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing – tạm dịch là sản xuất thiết bị gốc.

Trong khi đó ODM là viết tắt của Original Design Manufacturing – tạm dịch là sản xuất “thiết kế” gốc.

Nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này vì tên gọi không quá khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta nên phân biệt rạch ròi để áp dụng chính xác, tránh những mâu thuẫn, sai sót trong hoạt động công nghiệp. 

Cách thức hoạt động của công ty ODM

Sự khác biệt giữa OEM và ODM

OEM là khái niệm thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng tiến hành sản xuất theo thiết kế. Thông số kỹ thuật sẽ được cung cấp sẵn. Họ chỉ có nhiệm vụ sản xuất và bán sản phẩm cho công ty có vai trò phân phối sản phẩm. 

Nói cách khác, công ty OEM sẽ sản xuất “hộ” cho những đối tác khác theo đơn hàng yêu cầu. Tuy nhiên, sản phẩm đó vẫn thuộc thương hiệu của công ty đặt hàng. 

Chẳng hạn, công ty Apple đặt sản xuất Iphone và các sản phẩm khác từ nhà máy Foxconn của Trung Quốc. Điều này giúp đảm bảo nguồn cung ứng sản phẩm cho khách hàng, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn là sản phẩm thuộc thương hiệu độc quyền của Apple.

Mặt khác, ODM là khái niệm để chỉ các công ty, công xưởng với vai trò thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Công ty đặt hàng sẽ nêu ý tưởng, yêu cầu. Dựa vào đó, công ty ODM sẽ hỗ trợ thiết kế sản phẩm hoàn thiện. 

Nhu cầu tìm kiếm và sử dụng dịch vụ từ công ty ODM rất cao. Số lượng công ty ODM cũng tăng mạnh trong những năm tới đây. Có thể thấy, những đơn vị này cũng giữ vai trò quan trọng không kém trong quá trình sản xuất doanh nghiệp. 

OEM và ODM là hai khái niệm cần được phân biệt rõ

Có thể nói, điểm khác biệt cơ bản của OEM và ODM đó là OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế của công ty đặt hàng. Trong khi đó, công ty ODM chỉ tham gia vào khâu thiết kế mà không trực tiếp sản xuất. Thông thường, công ty ODM sẽ mua lại nguyên mẫu từ những công ty khác để minh hoạ trình độ kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ đảm nhận. Thiết kế cần phải đáp ứng những tiêu chí do công ty đặt hàng đưa ra. 

Hi vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu sản phẩm OEM và ODM là gì. Việc phân biệt được OEM và ODM sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của loại hình công ty tương ứng như thế nào, từ đó lựa chọn dịch vụ và hợp tác tốt nhất.

Xem thêm:

Fixing là gì?

ROA, ROE là gì?

Thương hiệu (Brand) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Sản phẩm OEM và ODM là gì? Phân biệt OEM và ODM tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com