Rối loạn lo âu là gì? Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu?

0
58

Lo âu là trạng thái khá phổ biến ở con người. Tuy nhiên, đôi khi một số người lại lo âu quá mức kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng khác. Đây có thể là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu. Vậy rối loạn lo âu là gì? Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu?

Rối loạn lo âu là gì? 

Rối loạn lo âu là một loại rối loạn cảm xúc đặc trưng bởi cảm giác lo sợ, khó chịu mơ hồ. Những người bị rối loạn lo âu còn thường kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, đổ mồ hôi, hồi hộp, ngực siết chặt, khô miệng,… Họ thường bứt rứt và rơi vào tình trạng “đứng ngồi không yên”.

Rối loạn lo âu là một bệnh lý, khác với tình trạng lo âu thông thường. Với những người mắc bệnh lý này, khả năng kiểm soát lo âu của họ thường thấp, cường độ cao và thời gian lại kéo dài. Trong khi đó, tình trạng lo âu thông thường chỉ xuất hiện khi có vấn đề nào đó. Khi vấn đề được giải quyết, lo âu cũng mất đi. 

Nguyên nhân gắn liền với tình trạng lo âu rõ ràng. Người lo âu không có những triệu chứng căng thẳng hay kéo dài. 

Chứng rối loạn lo âu vô cùng nguy hiểm

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn lo âu?

Để chẩn đoán chứng rối loạn lo âu, hãy để ý đến những biểu hiện dưới đây. 

Thứ nhất, lo lắng quá nhiều và lo lắng về một số sự kiện, hoạt động một cách liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, việc kiểm soát lo lắng rất khó khăn. Họ hầu như thường xuyên lo lắng một cách bất thường.

Thứ ba, căng thẳng, stress do thường xuyên lo âu, ảnh hưởng đến hoạt động trong đời sống hằng ngày.

Thứ tư, xuất hiện những triệu chứng kèm theo như bồn chồn, mệt mỏi, khó tập trung, ngủ không ngon.

Khác với lo âu thông thường, rối loạn lo âu thường kèm theo những triệu chứng bất thường khác

Làm thế nào để điều trị rối loạn lo âu?

Để điều trị rối loạn lo âu, liệu pháp tâm lý trị liệu được áp dụng phổ biến nhất. Người bệnh nên đến gặp chuyên gia tâm lý để được tư vấn, hỗ trợ điều trị. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể kết hợp dùng thuốc để điều trị từ 6 tháng đến 1 năm. Tuỳ theo tình trạng cá nhân mà có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian này.

Người bệnh cũng nên dành thời gian cho bản thân nhiều hơn mỗi ngày. Thư giãn 20 phút mỗi ngày hay dành thời gian cho thể thao như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga,… đều mang lại những cải thiện đáng kể.

Rối loạn lo âu là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu kéo dài, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng tinh thần tiêu cực cũng như trầm cảm. Do đó, việc chẩn đoán sớm để chẩn đoán, điều trị kịp thời là điều hết sức quan trọng.

Xem thêm:

Cầu toàn (Perfectionism) là gì?

Chân thành (sincerity) là gì?

Chân tình (true love) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Rối loạn lo âu là gì? Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com