ROA, ROE là gì? cách tính ROA, ROE thể hiện điều gì ở một CTY

0
77

Để đánh giá hiệu suất hoạt động kinh tế của một doanh nghiệp, người ta thường sử dụng những chỉ số nhất định, cụ thể là ROA, ROE. Đây là hai chỉ số thông dụng và thể hiện tương đối chính xác về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Vậy ROA, ROE là gì?

ROA là gì? Cách tính ROA

ROA là viết tắt của cụm từ Return on total assets. ROA được hiểu là tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản. Đây là chỉ tiêu đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của công ty.

ROA được tính bằng công thức:

ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/Tổng tài sản

Thông qua chỉ số này, chúng ta biết được những thông tin về các khoản lãi tạo ra từ vốn đầu tư (hoặc tài sản). Mỗi công ty có chỉ số ROA không giống nhau, phản ánh hiệu quả hoạt động kinh doanh khác nhau tương ứng. Mặt khác, tuỳ theo từng ngành, chỉ số ROA cũng có sự khác biệt nhất định.

Người ta thường so sánh chỉ số ROA của công ty qua từng năm để thấy được sự thay đổi cũng như lựa chọn những công ty với đặc điểm tương đồng. Chỉ số ROA càng cao thì càng cho thấy mức độ hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

ROA là tỷ số sinh lời trên tài sản

ROE là gì?

ROE là viết tắt của cụm từ Return on common equity. Đây là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu. Có nghĩa là chỉ số này cho biết mức độ sinh lời từ các đồng vốn chủ sở hữu là bao nhiêu. Hầu hết các cổ đông đều rất quan tâm tới chỉ số này. 

Để tính được giá trị của chỉ số ROE, chúng ta áp dụng công thức:

ROE = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/Vốn cổ phần thường

Thông qua chỉ số ROE, chúng ta có thể đánh giá chính xác một đồng vốn bỏ ra tích luỹ được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Dựa vào đó, chủ đầu tư có thể đánh giá được tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động kinh tế của tổ chức.

Các chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định chọn mua cổ phiếu của công ty nào nên tìm hiểu và nghiên cứu chỉ số ROE này của doanh nghiệp tương ứng.

Một công ty có tỷ lệ ROE càng cao thì càng thể hiện hiệu quả trong việc sử dụng đồng vốn của cổ đông. Điều này cho thấy đơn vị hài hoà giữa vốn cổ đông với vốn đi vay, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường.

ROE là chỉ số sinh lời trên vốn chủ sở hữu

ROA, ROE là những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế. Chính vì thế, việc hiểu được ROA, ROE là gì có ý nghĩa rất quan trọng.  Hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có được hiểu biết đúng đắn và áp dụng kiến thức hợp lý nhất.

Xem thêm:

Thương hiệu (Brand) là gì?

F&B (food and beverage) là gì?

Administrator là gì?

Bạn đang đọc bài viết ROA, ROE là gì? cách tính ROA, ROE thể hiện điều gì ở một CTY tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com