Home Khái niệm hay Quan liêu là gì? Bệnh quan liêu là gì? Ý nghĩa của...

Quan liêu là gì? Bệnh quan liêu là gì? Ý nghĩa của quan liêu

0

Chắc hẳn, ai cũng đã từng nghe đến tình trạng quan liêu. Quan liêu có thể diễn ra ở bất cứ đâu, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho tập thể và bộ máy tổ chức. Sự nghiêm trọng của bệnh quan liêu ngày càng tăng lên. Cho nên, việc hiểu được quan liêu là gì và cách khắc phục nó là điều hết sức quan trọng.

Quan liêu là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa về sự quan liêu. Trước tiên, quan liêu tình trạng cán bộ phụ trách xa rời thực tế. Thay vì đi sâu sát vào công việc, người ta lại không nắm vững. Sự chỉ đạo công việc vì thế mà rất đại khái, chung chung. 

Còn có thể hiểu quan liêu là bệnh giấy tờ, bệnh hình thức. Cán bộ chỉ tập trung vào hình thức mà quên đi yếu tố thực tế. Nói đến quan liêu, chính là đề cập tới sự xa rời đường lối quần chúng, làm sai đường lối chính sách Chính phủ và đoàn thể.

Bệnh quan liêu là gì?

Bệnh quan liêu là căn bệnh nguy hiểm đối với đảng cầm quyền. Quan liêu dẫn tới sự chủ quan, mệnh lệnh, hấp tấp. 

Trong khi đó, khi đối mặt với khó khăn, thì họ lại dễ dao động, ngả nghiêng, không đưa ra phương án đối phó kịp thời. 

Những cán bộ, đảng viên, công chức mắc bệnh quan liêu thường chỉ biết dùng mệnh lệnh, thay vì giải thích, tuyên truyền. Trong công việc, không bám sát thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ. 

Đặc biệt, vì cách xa quần chúng, cho nên những người này làm việc thiếu hiệu quả, đưa ra các chính sách sai lầm. Bệnh quan liêu ảnh hưởng tới cả bộ máy lẫn nhân dân.

Quan liêu là 1 trong những căn bệnh nghiêm trọng trong tổ chức hiện nay

Ý nghĩa của quan liêu

Khi xem xét đến ý nghĩa của sự quan liêu, chúng ta có thể xét theo những chiều hướng khác nhau. Cụ thể, quan liêu cũng tồn tại ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. 

Ý nghĩa tích cực của quan liêu

Nếu xét sự quan liêu theo chiều hướng tích cực, chúng ta sẽ nhận ra rằng, lãnh đạo trong bộ máy có thể vận hành, quản lý tổ chức lớn tốt hơn. Họ dựa vào những quy định, quy tắc đặt ra sẵn. 

Mặc dù có nhiều nhân viên và cấp bậc quản lý, ban ngành, nhưng lãnh đạo vẫn chỉ đạo tốt dựa vào các quy tác nhất định. Hơn nữa, những quy định, quy tắc đó cũng sẽ giúp cho thành viên của tổ chức hoạt động khoa học, có tổ chức hơn.

Những tổ chức quan liêu nhìn chung bao gồm các cơ sở giám sát, phân cấp quản lý. Khi đó, khách hàng, người dân có quyền kháng cáo trong trường hợp cần thiết. 

Ý nghĩa tiêu cực của quan liêu

Tuy nhiên, quan liêu lại mang ý nghĩa tiêu cực khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Trong quá trình truyền thông tin, các văn phòng, cấp bậc dễ rơi vào tình trạng lệch lạc, thiếu đúng đắn. Các thủ tục, giấy tờ cũng là rào cản, mất thời gian và gây phiền phức.

Hiểu được quan liêu là gì cũng như những biểu hiện của căn bệnh này là hết sức quan trọng. Đây là bí quyết để chúng ta ngăn chặn tình trạng tiêu cực trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, hãy ý thức cao và rèn luyện để xây dựng nhân cách trong sạch, nói không với quan liêu từ hôm nay nhé.

Xem thêm:

Ca dao là gì? Những câu ca dao bằng tiếng Anh

Phương thức biểu đạt là gì và các phương thức biểu…

Liêm sỉ là gì? Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong…


Exit mobile version