Ngoaingucongdong.com

Phúc khảo là gì? Khi nào nên phúc khảo?

Chắc hẳn, không ít khi bạn nghe thấy phúc khảo bài thi. Đây là quyền lợi dành cho thí sinh. Nếu như cho rằng kết quả bài thi không đúng với thực tế bạn làm được, có thể kiến nghị lên hội đồng để được xem xét. Nhưng, không phải lúc nào, phúc khảo cũng mang lại lợi ích cho bạn. Vì thế, hãy nắm bắt rõ khi nào nên phúc khảo.

Phúc khảo là gì?

Phúc khảo là 1 từ Hán Việt có ý nghĩa rất hay. Phúc là lặp lại hoạt động nào đó. Trong khi đó, khảo là kiểm tra, đánh giá.

Khi bạn muốn phúc khảo, có nghĩa là yêu cầu hội đồng đánh giá lại bài kiểm tra của mình thêm 1 lần nữa. Điều này góp phần đảm bảo tính chính xác trong kết quả bài thi. Mặt khác, phúc khảo bảo vệ sự công bằng, quyền lợi của những thí sinh.

Tất nhiên, kết quả sau khi phúc khảo đối với từng bài thi không hề giống nhau. Một số bài sẽ tăng điểm, 1 số bài giảm điểm. Chắc hẳn, còn có trường hợp bài được phúc khảo giữ nguyên điểm như ban đầu.

Phúc khảo là quyền lợi của thí sinh

Lợi ích của phúc khảo

Mặc dù không chắc chắn về kết quả tăng điểm, nhưng nhiều thí sinh vẫn lựa chọn hình thức phúc khảo. Điều này xuất phát từ những lợi ích của hình thức đánh giá lại kết quả bài thi.

Phúc khảo là bảo vệ lợi ích của thí sinh

Có thể nói, phúc khảo là quyền lợi của thí sinh. Khi không hài lòng hoặc chắc chắn với điểm số nhận được, thí sinh có thể yêu cầu hội đồng thi chấm lại bài 1 lần nữa.

Không chỉ trong các bài thi mang tính quốc gia, quốc tế, mà những bài kiểm tra trên lớp, bạn cũng có thể xin phúc khảo.

Phúc khảo có thể thay đổi điểm số

Tất nhiên, khi phúc khảo, ai cũng muốn nhận về số điểm cao hơn. Tuy không thể nói chắc chắn kết quả phúc khảo như thế nào. Nhưng nhìn chung, xác suất cải thiện điểm cũng cao hơn so với việc không có bất cứ phản hồi nào về bài làm.

Phúc khảo góp phần đánh giá được sự chuyên nghiệp của hội đồng

Thông qua quy trình, kết quả làm việc trong lĩnh vực phúc khảo, chúng ta cũng có thể đánh giá được chất lượng của hội đồng. Nếu như hội đồng khảo thí chuyên nghiệp, có trách nhiệm, thì việc phúc khảo cho thí sinh không hề khó khăn.

Trong những kỳ thi quan trọng, có tính chất quyết định, phúc khảo là việc hết sức quan trọng

Khi nào nên phúc khảo?

Không phải lúc nào, chúng ta cũng nên phúc khảo. Tuỳ theo từng trường hợp, loại bài thi và kết quả, chúng ta có thể xác định phù hợp nhất.

Với những bài thi quan trọng như bài thi trung học phổ thông quốc gia, bài thi IELTS, TOEIC,… xác suất có thí sinh phúc khảo khá cao.

Nếu muốn phúc khảo, hãy chú ý tới các điều kiện như đơn xin phúc khảo, thời hạn phúc khảo, lệ phí phúc khảo,… Lệ phí phúc khảo không rẻ. Cho nên, chỉ xin phúc khảo khi kết quả thấp hơn so với khả năng làm bài thực sự.

Phúc khảo là 1 trong những cách bảo vệ quyền lợi của thí sinh trong những kỳ thi. Vì thế, việc hiểu rõ phúc khảo là gì cũng như trường hợp cần phúc khảo hết sức quan trọng. Hi vọng, bạn sẽ có những kỳ thi thật chất lượng cũng như linh hoạt trong việc phúc khảo bài làm nhé.

Xem thêm:

Nghiên cứu sinh là gì? nghiên cứu sinh sẽ học gì?

Học bổng (Scholarship) là gì? Điều kiện nhận học bổng là…

Thạc sỹ (Master’s Degree) là gì? Tiến sĩ (Doctor) là gì?…

Exit mobile version