Option là gì? Các giao dịch Option trên các thị trường tài chính

0
66

Trên thị trường tài chính, Option là khái niệm khá quen thuộc. Người ta còn thường gọi Option với tên gọi đầy đủ hơn chính là hợp đồng quyền chọn (Option contract). Để giúp bạn đọc hiểu hơn Option là gì trong lĩnh vực tài chính, chúng tôi xin chia sẻ thông tin tổng hợp đầy đủ trong bài viết này.

Option là gì? 

Option được hiểu là quyền chọn. Đây là công cụ tài chính phái sinh dựa trên giá trị của chứng khoán cơ sở. Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho người thực hiện giao dịch cơ hội mua hoặc bán tùy vào loại hợp đồng tài sản cơ bản.

Option không giống như hợp đồng tương lai. Người nắm giữ hợp đồng quyền hạn không bắt buộc phải mua hoặc bán tài sản nếu họ không muốn. Vì thế, có thể thấy, quyền chọn là một sản phẩm tài chính đa năng. 

Hợp đồng quyền chọn Option là công cụ tài chính phổ biến hiện nay

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn Option 

Các hợp đồng quyền chọn Option liên quan đến người mua và người bán. Khi thực hiện giao dịch, người mua trả phí bảo hiểm quyền chọn cho các quyền được cấp bởi hợp đồng. Option gồm có quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Mỗi quyền chọn mua có người mua tăng và người bán giảm. Mặt khác, mỗi quyền chọn bán có người mua giảm và người bán tăng. Vì thế, nhà giao dịch cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.

Quyền chọn trên thị trường tài chính hiện nay bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán

Các giao dịch Option trên các thị trường tài chính

Trên thị trường tài chính, có 2 loại Option chính tương ứng với 2 vị thế mua và bán (nếu phân loại theo vị thế đối với tài sản cơ sở).

Quyền chọn Mua còn được biết đến với tên gọi khác là Call Option. Đây là một hợp đồng quyền chọn mà theo đó, những người mua hoặc những người đang nắm giữ option có quyền được mua tài sản cơ sở tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn hoặc trước ngày đáo hạn.

Quyền chọn Bán còn được gọi là Put Option. Đây là một hợp đồng quyền chọn mà theo đó người mua hoặc người đang nắm giữ option có quyền được bán tài sản cơ sở tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn hoặc trước ngày đáo hạn.

Đối với những người quan tâm và tham gia giao dịch trên thị trường tài chính, cần hiểu Option là gì và đặc điểm của Option. Bên cạnh Option, thị trường tài chính phái sinh còn có rất nhiều các sản phẩm khác với đặc điểm, tính chất, giá trị khác nhau. Hi vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ hiểu thêm về các sản phẩm tài chính cũng như đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Xem thêm:

WTO là gì?

Brokerage là gì?

Intellectual property là gì?

Bạn đang đọc bài viết Option là gì? Các giao dịch Option trên các thị trường tài chính tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com