Nhận thức (cognition) là gì? Các giai đoạn của nhận thức – bạn đã biết chưa?

0
74

Nhận thức là hành động cơ bản trong cuộc sống đối với mỗi người. Thông qua việc nhận thức, chúng ta có thể tiếp thu kiến thức, suy nghĩ, trải nghiệm cũng như có những phản ứng, hành động phù hợp nhất.

Nhận thức (cognition)là gì?

Nhận thức là quá trình biện chứng của sự phản ánh thế giới khách quan diễn ra trong ý thức con người. Nhận thức là nền tảng để con người tư duy và không ngừng tiến đến gần khách thể.

Nhận thức đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân con người cũng như xã hội. Khi nghiên cứu khái niệm này, chúng ta có thể dựa vào những chuyên ngành khác nhau như ngôn ngữ học, thần kinh học, tâm lý học, giáo dục, triết học, logic và khoa học,…

Nhận thức là giai đoạn cơ bản trong quá trình tiếp nhận tri thức

Các giai đoạn của nhận thức – bạn đã biết chưa?

Quá trình nhận thức được chia thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Nhận thức cảm tính

Nhận thức cảm tính là giai đoạn phản ánh thuộc tính bên ngoài thông qua cảm giác và tri giác. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình nhận thức cho nên con người sử dụng những giác quan để nắm bắt sự việc, sự vật.

Thông thường, nhận thức cảm tính đi kèm với cảm giác, tri giác, biểu tượng. Thông qua đó, con người có thể tiếp cận với đặc điểm của sự vật, sự việc một cách chính xác nhất.

Giai đoạn 2: Nhận thức lý tính

Nhận thức lý tính còn được biết đến với tên gọi khác là tư duy trừu tượng. Giai đoạn này phản ánh thực chất bên trong, bản chất của sự việc. 

Giai đoạn này nhận thức được thể hiện qua các hình thức như khái niệm, phán đoán, suy luận. Con người sẽ nhận thức thông qua các hình thức như khái niệm, suy luận. Do đó, so với nhận thức ở giai đoạn 1, nhận thức lý tính gắn liền với sự tinh vi, nhạy bén và chính xác hơn. 

Nhận thức là chức năng cơ bản của bộ não

Giai đoạn 3: Nhận thức trở về thực tiễn

Sau khi trải qua 2 giai đoạn kể trên, nhận thức của con người sẽ trở về thực tiễn. Hay nói cách khác, trong giai đoạn này, tri thức mà con người nhận thức cần được kiểm nghiệm là đúng hay sai. 

Giai đoạn 3 của nhận thức rất quan trọng vì gắn liền với thực tiễn, giúp con người đưa ra kết luận đúng hay sai về sự vật, sự việc nào đó. 

Nhận thức là hành vi cơ bản và quan trọng đối với mỗi con người. Mặc dù bạn không để ý nhưng ngay trong những sự kiện, hoạt động thường ngày đơn giản nhất, chúng ta đều có những nhận thức nhất định. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nhận thức rõ hơn về nhận thức là gì cũng như giai đoạn tương ứng của hoạt động này.

Nguồn: Ngoaingucongdong.com

Xem thêm:

Mindset là gì? 

Cầu toàn (Perfectionism) là gì?

Tâm lý (Psychology) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Nhận thức (cognition) là gì? Các giai đoạn của nhận thức – bạn đã biết chưa? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com