Nguyên Nhân Và Cách Can Thiệp Trẻ Chậm Nói

0
224

Ngày nay, việc các trẻ em có biểu chậm nói hơn bình thương là một vấn đề rất phổ biến. Các bố mẹ khi mà biết con ở đang ở tình trạng chậm nói thì thường hay đổ lỗi cho nhau. Và điều này thường khiến cho gia đình rất nặng nề căng thẳng.

Và trẻ lại rất thiệt thòi vì không được bố mẹ quan tâm cũng không không được sự đồng nhất của bố mẹ trong việc dạy nói cho con. Sau đây VCK xin chia sẻ với các bậc cha mẹ nguyên nhân gây ra chậm nói.

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ chậm nói

Do môi trường gia đình

nguyên nhân nào khiến cho trẻ chậm nói mà chúng ta đang muốn nói đến việc chậm nói đơn thuần, chứ không chậm nói theo kiểu tự kỷ. chúng ta thấy rằng cuộc sống hiện đại hiện nay, nhiều gia đình là bố mẹ suốt ngày đi làm và để trẻ con với ông bà trong nhà. thế rồi trẻ lại xem tivi nhiều. Còn nếu có người giúp việc, thì họ mải miết là chăm chỉ việc nhà nên không có thời gian chơi với con trẻ. Và như thế, trẻ không được giao lưu với môi trường, bạn bè xung quanh, và việc kích thích về ngôn ngữ của trẻ không được phát triển hết.

Nhiều trẻ cha mẹ để xem tivi xem Youtube chương trình hoạt hình, chương trình ca nhạc thiếu nhi và trẻ lại bị cuốn hút vào đó, trẻ không được tương tác trực tiếp. Điều trẻ cần đó chính là sự tương tác 2 chiều giữa trẻ và môi trường xung quanh, và môi trường xung quanh với trẻ. Mà cách chương trình trên internet thì không thể làm được điều ấy. Vì thế việc lạm dụng cho trẻ xem TV, phim hoạt hình nhiều dẫn đến tình trạng chậm nói.

Nguyên nhân ảnh hưởng từ não bộ

Thời kỳ mẹ mang thai cũng có một số bệnh, và khi sinh ra cũng có sự can thiệp sản khoa hoặc một số bệnh lý viêm nhiễm dẫn đến tình trạng sức khỏe của trẻ không tốt. Và điều này làm cho trẻ hạn chế đi đến mẫu giáo. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra việc chậm nói ở trẻ.

Chứng rối loạn phổ tự kỷ nguyên nhân gây chậm nói ở trẻ

Rối loạn phổ tự kỷ, cũng là nguyên nhân gây ra chậm nói của trẻ. Việc rối loạn này gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ, trong đó có sự phát triển ngôn ngữ.

Và khi hiểu được những nguyên nhân này, cha mẹ không còn đổ lỗi cho nhau nữa. Và trẻ dần bắt đầu hướng đến việc chăm sóc con để giúp con phát triển ngôn ngữ hơn. Vậy đâu là phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ từ gia đình?

Tương tác với trẻ thường xuyên

Việc cha mẹ dành thời gian chăm sóc, tương tác, chơi với con là yếu tố vô cùng quan trong trong việc phát triển ngôn ngữ nơi trẻ nhỏ. Và chắc chắn rằng không thể chơi với con suốt 24/24, mà chỉ cần dành nhiều thời gian cho con, lúc bố chơi, rồi mẹ chơi, rồi ông bà, người thân trong nhà. Điều này cải thiện đến tình trạng nói của con rất nhiều. Việc giúp con lặp đi lặp lại vài từ ngữ đơn giản đến phức tạp như: ba, mẹ, bà, hay ba ơi, mẹ ơi, sẽ rất hữu ích. Tạo môi trường có nhiều bạn bè trẻ cùng lứa tuổi cho bé. Việc cho trẻ chơi với những bé cùng trang lứa, sẽ giúp trẻ cải thiện ngôn ngữ cách tốt hơn.

Đưa Trẻ đến trung tâm hỗ trợ nhờ các chuyên gia can thiệp

Ngoài việc hỗ trợ tương tác với trẻ trong gia đình, các bậc cha mẹ nên đưa con thăm khám tại những trung tâm chuyên can thiệp trẻ chậm nói, nhờ chuyên môn, họ có những phương pháp hỗ trợ cho con mỗi ngày tiến hơn.

Đâu là trung tâm can thiệp trẻ chậm nói uy tín

Có rất nhiều trung tâm uy tín cho trẻ ở Tphcm nói riêng, và toàn quốc nói chung, nhưng ở đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý cha mẹ trung tâm chuyên giáo dục trẻ đặc biệt VCK, đơn vị được thành lập dựa trên tiêu chí: vì con khỏe, với con khôn, đặt nền tảng trẻ lên hàng đầu. Ngoài cái tâm, VCK còn có tầm qua việc sở hữu đội ngũ chuyên gia với bằng cấp Thạc Sĩ, Cử Nhân về khoa giáo dục đặc biệt, thính học, Tâm vận Động.  VCK sẽ biết cách can thiệp để đưa trẻ mỗi ngày một tốt hơn.

Quy trình làm việc tại VCK

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ tình trạng của trẻ

Bước 2: Bằng chuyên môn, sẽ kiểm tra tình trạng của bé như thế nào

Bước 3: Đưa ra phác đồ can thiệp trẻ chậm nói.

Bước 4: Đánh giá kết quả của bé sau quá trình tư vấn can thiệp tại VCK

Như thế, việc cha mẹ phát hiện và can thiệp sớm cho con chậm nói, ngoài nỗ lực của cha mẹ, cần có đội ngũ chuyên gia sẽ làm tăng khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Mọi chi tiết xin liên hệ

Trung tâm tư vấn can thiệp trẻ chậm nói VCK

Địa chỉ: 58/18 Nguyễn Phúc nguyên, P.9, Q.3, Tphcm  (số cũ: 252/24 Lý Chính Thắng )

Điện thoại: 0938.35.14.13

Hotline:  0938.35.14.13

Email: giaoducvck@gmail.com

Website: https://vck.edu.vn