Mindset là gì? Vì sao mindset là công cụ quan trọng để dẫn đến thành công?

0
54

Tư duy của mỗi người quyết định tới thái độ, hành vi và phản ứng của họ đối với những yếu tố, tình huống trong cuộc sống. Trong tiếng Anh, người ta dùng từ mindset để diễn tả mối quan hệ với tư duy của con người. Vậy Mindset là gì?

Mindset là gì?

Mindset được hiểu là niềm tin, định hướng cũng như cách chúng ta xử lý, đối mặt với các tình huống nhất định trong cuộc sống. Xét ở khía cạnh khác, Mindset là mô thức tư duy và cách một người nhìn nhận về chính bản thân mình và thế giới xung quanh. 

Mindset của mỗi người không giống nhau, thể hiện thế giới quan và tâm tính của họ một cách khác biệt.

Mindset quyết định đến sự thành công của mỗi người

Có những loại mindset nào?

Theo như nghiên cứu của một nhà tâm lý học tại Stanford thì mindset có hai loại là tư duy bảo thủ và tư duy cầu tiến.

Fixed mindset (tư duy bảo thủ)

Fixed mindset được hiểu là tư duy bảo thủ. Những người sở hữu tư duy này thường tin rằng mình được sinh ra với những tư chất, khả năng, tài năng có sẵn, vĩnh viễn. Chính vì thế mà người tư duy bảo thủ thường nhìn nhận thất bại, khó khăn trong cuộc sống như là minh chứng cho thấy họ không đủ tốt. 

Người có tư duy bảo thủ thường không muốn cầu tiến, hạn chế bản thân khỏi sự cố gắng trong hiện tại và tương lai. 

Mindset của mỗi người không giống nhau

Growth mindset (tư duy cầu tiến)

Trái ngược với tư duy bảo thủ là tư duy cầu tiến. Những người có growth mindset thường hướng tới niềm tin rằng khả năng, tài năng của mình sẽ được rèn luyện, phát triển theo thời gian.

Do đó, điểm khác biệt của người có tư duy cầu tiến và người có tư duy bảo thủ là họ nhìn nhận những khó khăn như là bài học. Đứng trước những khó khăn, họ cũng không lùi bước mà tiếp tục cố gắng. 

Vì sao mindset là công cụ quan trọng để dẫn đến thành công?

Mindset là công cụ rất quan trọng đối với mỗi người. Cách chúng ta tư duy quyết định đến thái độ, hành vi trước những tình huống xảy ra. Chẳng hạn, những người tư duy bảo thủ thường chạy trốn, chấp nhận khó khăn nhưng những người tư duy cầu tiến lại xem khó khăn như là bước đệm, động lực của mình.

Những người nỗ lực bằng chính sức của mình, kiên trì không bỏ cuộc mới xứng đáng thành công trong cuộc sống.

Như vậy, có thể nói, mindset đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong cuộc sống hằng ngày cũng như công việc, hoạt động kinh doanh, việc xây dựng và định hướng mindset rõ ràng là điều hết sức quan trọng. Do đó, để hướng tới đạt được mục tiêu và thành công, hãy tạo dựng và duy trì một mindset rõ ràng cho bản thân nhé.

Xem thêm:

Target là gì?

Processing là gì?

Holding là gì?

Bạn đang đọc bài viết Mindset là gì? Vì sao mindset là công cụ quan trọng để dẫn đến thành công? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com