Hướng nội là gì? Người hướng nội như thế nào?

0
59

Mỗi người trong quá trình sinh ra, hình thành và phát triển đều sẽ mang những đặc trưng khác nhau về tính cách. Điều này bị tác động nhiều bởi chính môi trường sống của họ. Vậy, hướng nội là gì? Người hướng nội như thế nào? Hãy cùng điểm qua những thông tin sau để biết thêm về đặc trưng của những đối tượng này nhé.

Giải đáp thắc mắc – Hướng nội là gì?

Hướng nội trên thực tế có thể hiểu là những người có tính cách thiên về cảm xúc bên trong hơn. Theo đó, họ ít thể hiện cá tính hoặc những suy nghĩ, cảm xúc của mình ra bên ngoài. Những đối tượng này thường tạo cảm giác trầm tính, có phần dè dặt và không quá nồng nhiệt đối với những mối quan hệ giao tiếp xung quanh.

Cũng chính vì đời sống tập trung vào nội tâm hơn nên đối với các tình huống xã hội, có thể nói, người hướng nội thường sẽ tiêu tốn năng lượng hơn đáng kể cho việc giao tiếp. 

Người hướng nội thường thích ở một mình

Người hướng nội như thế nào? Có đặc trưng gì nổi bật?

Đặc trưng của người hướng nội là gì? Nếu có những dấu hiệu sau, bạn có thể cơ bản xác định được bản thân hoặc 1 người nào đó mang tính cách hướng nội. Cụ thể:

Cảm thấy mệt mỏi và không quá hứng thú khi tiếp xúc với nhiều người

Việc giao tiếp dù chỉ ở mức độ thông thường với những người xung quanh, đặc biệt là môi trường tập thể khiến bạn mệt mỏi thì khả năng cao, tính cách của bạn thiên về hướng nội. 

Theo đó, thay vì có thể hòa nhập tốt với mọi người, bạn lại cảm thấy tiêu tốn, cạn kiệt năng lượng, không hứng thú khi phải đối mặt với những người xung quanh. 

Chỉ thích ở một mình

Thay vì tụ tập bạn bè, đặc trưng tiêu biểu của người hướng nội là chỉ thích lui tới ở những nơi yên tĩnh, thậm chí là ngồi một mình trong 1 khoảng thời gian dài mà không cảm thấy nhàm chán, buồn tẻ.

Các mối quan hệ của người hướng nội thường hạn chế so với những người khác

Duy trì các mối quan hệ thân thiết trong phạm vi hẹp

Với những người hướng nội, dù không thích giao tiếp quá nhiều nhưng về cơ bản, các đối tượng này đều có các mối quan hệ thân thiết. 

Vì thiên về nội tâm, ít kết giao nên các mối qua hệ thân thiết này có phần thu hẹp hơn so với người hướng ngoại. Tuy nhiên, thông thường, những mối quan hệ này đều được duy trì, gắn bó lâu dài, sâu sắc.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Hướng nội là gì? Người hướng nội như thế nào? Trên thực tế, mỗi người đều sẽ có những phần riêng biệt trong tính cách. Thế nhưng, nếu là người có tính cách có phần hướng nội, lời khuyên cho bạnlà cần học cách cân bằng, dung hòa được các yếu tố cảm xúc giữa bên ngoài và bên trong. Qua đó, giúp bản thân hòa nhập tốt hơn trong mọi môi trường sống và làm việc.

Xem thêm:

Rối loạn lo âu là gì?

Nhận thức (cognition) là gì?

Chân thành (sincerity) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Hướng nội là gì? Người hướng nội như thế nào? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com