Holding là gì? Ưu nhược điểm của Holding là gì?

0
61

Holding là gì vẫn là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Mặc dù loại hình Holding Company đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về thuật ngữ này. Vậy Holding là gì? Ưu nhược điểm của Holding là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Holding là gì? 

Holdings là một dạng công ty hoạt động đa ngành. Loại hình công ty này được thành lập nhằm nắm giữ quyền kiểm soát tại các công ty khác. Điều này có nghĩa là mỗi công ty sẽ phụ trách một hoạt động riêng lẻ, bổ trợ nhau. 

Công ty Holding đóng vai trò là công ty mẹ, đồng thời là cổ đông lớn tại các công ty con. Tuy nhiên công ty này không trực tiếp điều phối kinh doanh. 

Chính vì những điểm khác biệt trên đây mà Holdings được xem là một loại hình khác biệt so với tập đoàn. Nếu như công ty tập đoàn tham gia trực tiếp vào việc điều khiển, quản lý hoạt động của đơn vị thì công ty Holdings lại không tham gia vào.

Công ty Holding là loại hình rất được chú ý hiện nay

Ưu nhược điểm của Holding là gì?

Công ty Holding có những ưu và nhược điểm nhất định khi xét trên những phương diện khác nhau.

Ưu điểm của công ty Holding

Khi thành lập công ty Holding, chúng ta có thể tách và phân rõ chức năng của từng công ty con. Điều này cũng tạo điều kiện để huy động vốn vào công ty con tốt hơn dựa vào mảng chuyên ngành trọng tâm. 

Mặt khác, khi tách công ty, chúng ta có thể rút ngắn thời gian thẩm định cho nhà đầu tư. Công ty mẹ cũng có thể dùng công ty con để làm tài sản thế chấp, tạo sự linh hoạt trong chính sách tài chính.

Đối với chủ sở hữu doanh nghiệp, công ty Holding mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể, danh tính của những ông chủ đứng sau công ty ít bị dư luận chú ý hơn. Hơn nữa, chủ sở hữu còn giảm khoản thuế phải nộp đáng kể. Ngoài ra, nếu như mong muốn, có thể chuyển nhượng tài sản cho bạn bè, thành viên thừa kế trong gia đình.

Công ty Holding có nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại hình doanh nghiệp khác

Nhược điểm của công ty Holding

Trong công ty Holding thường xuyên tồn tại các xung đột lợi ích. Chẳng hạn, các doanh nghiệp còn phải trung hoà 2 mục đích trái ngược nhau. Một mặt, công ty phải phục vụ lợi ích chung. Mặt khác, công ty phải phục vụ lợi ích cho các cổ đông còn lại.

Trên đây là những thông tin về Holding là gì cũng như ưu nhược điểm của loại hình công ty này. Nhìn chung, nếu như hiểu về tính chất, đặc điểm của Holding Company chúng ta có thể phát huy ưu điểm và khắc phục hạn chế tồn tại. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể thu về những lợi ích kinh tế hấp dẫn hơn.

Xem thêm:

Random là gì?

Claim là gì?

Brokerage là gì?

Bạn đang đọc bài viết Holding là gì? Ưu nhược điểm của Holding là gì? tại chuyên mục Khái niệm hay, Tự học ngoại ngữ, trên website Ngoaingucongdong.com