Home Khái niệm hay Học bổng (Scholarship) là gì? Điều kiện nhận học bổng là gì?

Học bổng (Scholarship) là gì? Điều kiện nhận học bổng là gì?

0
Học bổng là gì

Gần đây, học bổng (Scholarship) là gì trở thành khái niệm được rất nhiều người quan tâm; đặc biệt, các học bổng nước ngoài tạo cơ hội du học, làm việc cho bạn trẻ trở thành đề tài được chia sẻ nhiều hơn cả.

Không thể phủ nhận rằng, học bổng là 1 trong những quyền lợi lớn dành cho những cá nhân có nỗ lực xuất sắc trong học tập, công việc. Không chỉ dừng lại ở học bổng trong nước, mà hiện nay, học bổng nước ngoài cũng trở thành đề tài đáng được quan tâm. Đồng thời, đó là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Vậy học bổng (Scholarship) là gì?

Học bổng (Scholarship) là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, đây là khoản tiền được dành cho việc chi trả các hoạt động liên quan tới học tập, sinh sống của học sinh. Tuy nhiên, nguồn tiền này khác với số tiền tiết kiệm, dành dụm của gia đình phục vụ cho việc học của con cái. Mà thay vào đó, người tài trợ nguồn học bổng lại là đối tượng bên ngoài, chẳng hạn như trường đại học, cao đẳng, chính phủ, tổ chức giáo dục,…

Học bổng du học nước ngoài là 1 trong những loại học bổng được quan tâm hàng đầu hiện nay (ảnh minh họa)

Phân loại học bổng:

Có rất nhiều các loại học bổng, tương ứng với những điều kiện và số tiền học bổng được tài trợ. Nếu xét về nguồn gốc, thì có thể phân học bổng thành các nguồn như học bổng do chính phủ, học bổng từ trường và học bổng từ các tổ chức tư nhân, nhà hảo tâm.

Mặt khác, cũng có thể phân loại học bổng theo số tiền được tài trợ. Cần lưu ý, mỗi học bổng có mức tài trợ không hề giống nhau. Chẳng hạn, có loại học bổng chi trả toàn bộ chi phí, bao gồm học phí, bảo hiểm, tiền sinh hoạt hằng tháng, được gọi là học bổng toàn phần. Với số tiền nhỏ hơn, sẽ có học bổng 30%, 50%, 70% tương ứng.

Các học bổng còn thường được phân loại về mục đích. Một số loại học bổng dành cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc. Trong khi đó, lại có học bổng dành cho người có hoàn cảnh khó khăn. Thậm chí, một số cơ sở giáo dục, đào tạo lại dùng học bổng như là hình thức khuyến mãi, chiêu sinh.

Giá trị của những loại học bổng khác nhau sẽ khác biệt nhất định

Điều kiện nhận học bổng là gì?

Có rất nhiều tiêu chí mà mỗi học bổng đưa ra. Hãy dựa vào phần mô tả của học bổng để nghiên cứu và thử xem bản thân mình đáp ứng được những tiêu chí nào. Đây cũng là cách để bạn biết được, đâu là học bổng phù hợp với mình, cũng như những kiến thức, kỹ năng còn thiếu nếu muốn nhận được học bổng.

Điều kiện nhận học bổng thường dựa vào kết quả học tập, ngoại khoá, bằng chứng nhận và quan trọng hơn cả là thư động lực, mục đích học tập.

Hiểu rõ định nghĩa học bổng (Scholarship) là gì cũng như những loại học bổng, điều kiện yêu cầu để nhận được học bổng sẽ nâng cao cơ hội giành học bổng thành công. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết, kinh nghiệm để apply học bổng cũng như chia sẻ đến với những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc tốt hơn trong tương lai.

Xem thêm:

Cao học (Masters degree) là gì? sau đại học sẽ học gì?

Thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Cử nhân là gì? kỹ sư là gì? sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư

Exit mobile version