Home Khái niệm hay Hiểu đúng về LGBT là gì? Những thông tin cần biết về...

Hiểu đúng về LGBT là gì? Những thông tin cần biết về LGBT

0

LGBT là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Ngày nay, chúng ta thấy cụm từ này được nhắc nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội, chương trình thực tế,… Vậy bạn đã hiểu đúng và đủ về LGBT hay chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra những giải đáp phù hợp nhất.

LGBT là gì?

LGBT  là tên chính thức của một cộng đồng những người có giới tính đặc biệt, hay còn được gọi là giới tính thứ 3. Cộng đồng này bao gồm đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, lưỡng tính, chuyển giới. Thậm chí, những người đang trong giai đoạn tìm hiểu giới tính cho bản thân, cũng thuộc cộng đồng này. 

Trên thực tế, trước khi được biết đến với tên LGBT, cộng đồng này đã từng thay tên nhiều lần. Đến năm 1990, cái tên LGBT được chính thức sử dụng trên toàn bộ các văn bản cũng như đối thoại hằng ngày.

LGBT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh: L – “Lesbian” (đồng tính nữ), G – “Gay” (đồng tính nam), B – “Bisexual” (lưỡng tính) và T – “Transgender” (chuyển giới). 

Cộng đồng LGBT hiện nay đã được chính thức công nhận

Những cách để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân LGBT

LGBT rất cần được quan tâm tới sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. So với người thường, họ chịu nhiều áp lực cũng như thiệt thòi hơn.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Ngày nay, LGBT phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ xã hội, gia đình. Không ít người trong cộng đồng này phải bị xa lánh, phân biệt đối xử hoặc kì thị. Thậm chí, chính bản thân họ còn bị lạm dụng tình dục hoặc bạo hành.

Do đó, những người xác định mình là LGBT cần được yêu thương và chăm sóc về sức khoẻ tinh thần nhiều hơn. Bên cạnh yêu thương bản thân, làm những điều đam mê, bạn cũng nên tìm những người cảm thông để tâm sự. 

Trong trường hợp cần thiết, nên tìm một bác sĩ tâm lý với chuyên môn và thấu hiểu những vấn đề bạn đang gặp phải.

Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích

LGBT thường đối mặt với nhiều áp lực hoặc có tư tưởng lệch lạc vì những lí do nào đó. Vì thế, họ dễ có khả năng nghiện chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma tuý. 

Hiện nay, bạn có thể tìm đến rất nhiều tổ chức phi chính phủ khác nhau nếu như gặp bất cứ vấn đề nào về chất kích thích. Những liệu pháp tâm lý sẽ giúp người LGBT từ bỏ những tác nhân độc hại này, tái hòa nhập với cộng đồng.

Tất nhiên, nhìn chung, vẫn nên luyện tập, xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân để tránh xa tệ nạn nhé.

Những sự kiện của người thuộc LGBT trên thế giới

Phòng tránh các bệnh tình dục

Khi bạn quan hệ tình dục đồng giới, vẫn có nguy cơ mắc các bệnh tình dục. Do đó, hãy nghiêm túc tuân thủ những biện pháp để bảo vệ sức khoẻ của mình như sử dụng biện pháp quan hệ an toàn, sử dụng các chất bôi trơn có nguồn gốc rõ ràng, đi khám sức khoẻ định kỳ,…

Hiểu LGBT là gì không chỉ là cách để chúng ta tôn trọng cộng đồng này hơn, mà còn tạo cơ hội để LGBT thể hiện cá tính và làm những điều khiến bản thân hạnh phúc. Đặc biệt, hãy chú ý trong lời nói, hành vi, tránh làm ảnh hưởng tiêu cực hoặc tổn thương những người thuộc cộng đồng LGBT nhé.

Exit mobile version