FTA là gì? Những nội dung chính của FTA

0
83

Xu hướng phát triển và hợp tác quốc tế trên thế giới ngày càng trở nên phổ biến. Điều này đã kéo theo sự ra đời của rất nhiều Hiệp định. Một trong số đó là FTA. Vậy FTA là gì? Những nội dung chính của FTA như thế nào?

FTA là gì?

FTA là viết tắt của cụm từ Free Trade Agreement, được dịch là Hiệp định thương mại tự do. Đây là hiệp định hợp tác kinh tế được ký giữa hai hay nhiều thành viên nhằm loại bỏ rào cản về thương mại. Những điều khoản của Hiệp định đã hỗ trợ các quốc gia thành viên loại bỏ rào cản về thương mại cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại.

Hiệp định thương mại tự do góp phần xoá bỏ các rào cản thương mại như thuế quan, quota nhập khẩu hay thậm chí là các hàng rào phi thuế quan khác như tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn về vệ sinh dịch tễ,… Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tham gia ký kết Hiệp định này.

FTA là Hiệp định thương mại tự do

Những nội dung chính của FTA

Nội dung chính của FTA xoay quanh những vấn đề dưới đây:

Hiệp định quy định về việc cắt giảm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Điều này có nghĩa là mỗi quốc gia tham gia ký thỏa thuận FTA đều phải cam kết cắt giảm, xóa bỏ thuế đối với các hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu. Quy định này có hiệu lực giữa các nước thành viên.

Hiệp định FTA quy định danh mục mặt hàng đưa vào cắt giảm thuế quan. Một số mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế dựa theo kết quả hoạt động đàm phán. Một số loại thuế nhạy cảm sẽ không được cắt giảm đối với mặt hàng nhất định hoặc cắt giảm chậm hơn.

FTA hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia

FTA còn quy định về thời gian cắt giảm thuế xuất nhập khẩu. Khi ký kết hiệp định này, các bên tham gia sẽ được biết chính xác về nội dung lộ trình, khoảng thời gian áp dụng cắt giảm thuế. Thông thường, các quy định về lộ trình cắt giảm thuế kéo dài dưới 10 năm.

FTA quy định về quy tắc xuất xứ. Tuỳ theo xuất xứ của hàng hoá, dịch vụ là ở đâu mà mức cắt giảm sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, các mặt hàng được sản xuất trong nước tham gia thỏa thuận sẽ nhận được ưu đãi lớn hơn.

Trên đây là những chia sẻ về FTA là gì cũng như nội dung chính của FTA. Có thể thấy, Hiệp định này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại của các quốc gia. Về phía mỗi quốc gia, đây sẽ là bước tiến lớn để phát triển nền kinh tế, hợp tác quốc tế và loại bỏ những rào cản khó khăn.

Xem thêm:

Marketing là gì? Những kỹ năng cần thiết của marketer

Park là gì? Những ý nghĩa thông dụng nhất của Park

Slogan là gì? Những yếu tố nào tạo nên slogan

Bạn đang đọc bài viết FTA là gì? Những nội dung chính của FTA tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com