CPA, CPI, CPM là gì? Phân biệt CPA với CPI và CPM

0
58

CPA, CPI, CPM – đây là những chỉ số được sử dụng vô cùng phổ biến. Hầu hết những ai làm trong marketing online, truyền thông đều biết đến các chỉ số này. Nếu như bạn đang băn khoăn CPA, CPI, CPM là gì, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng.

CPA là gì?

CPA là từ viết tắt của Cost Per Action. Trong tiếng Việt CPA nghĩa là chi phí cho mỗi lần thực hiện hành động của khách hàng. Cụ thể, khi chạy một chiến dịch quảng cáo nào đó, CPA cho chúng ta biết được mẫu quảng cáo tiếp cận được với bao nhiêu người.

Vậy cách tính CPA như thế nào? Để biết chi phí cho mỗi lần thực hiện hành động của khách hàng là bao nhiêu, bạn lấy tổng ngân sách chi tiêu cho chiến dịch chia cho số lần thực hiện hành động. Hành động ở đây được hiểu là việc mua hàng, điền thông tin vào form hoặc cài đặt phần mềm,… tuỳ theo mục đích quảng cáo mà bạn hướng đến là gì. 

Những khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực quảng cáo

CPM là gì?

Trong quảng cáo online, CPM viết tắt từ Cost per Impressions. CPM được hiểu là chi phí cho 1000 lượt hiển thị. Khi mẫu quảng cáo của bạn tiếp cận với 1000 người và 1000 người đó thấy mẫu quảng cáo của bạn tức là quảng cáo đó đã đạt 1000 lượt hiển thị. Chi phí tương ứng được sử dụng để hiển thị cho 1000 người được gọi là CPM.

CPM là chỉ số được Facebook sử dụng để tính phí. Nền tảng này quan tâm tới lượt hiển thị quảng cáo và số lượng người tiếp cận là bao nhiêu.

CPI là gì?

CPI được hiểu là Cost per Install. Đây là chỉ số thể hiện chi phí cho mỗi lượt cài đặt ứng dụng. Đối với những cá nhân, tổ chức phát triển phần mềm, ứng dụng, chỉ số này rất quan trọng. Các start-up công nghệ cũng thường xuyên lưu ý đến chỉ số CPI để biết được mức độ cài đặt ứng dụng của mình như thế nào.

Như vậy, so với CPA và CPM, CPI gắn liền với đặc thù hoạt động của đơn vị chạy quảng cáo hơn. Nếu như CPI của những startup công nghệ, công ty phát triển phần mềm thấp, bạn hãy lưu ý để điều chỉnh chiến lược phù hợp hơn nhé.

Cần phân biệt các khái niệm và ý nghĩa trong lĩnh vực quảng cáo một cách rõ ràng nhất

Đối với các bạn hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo cũng như marketing online, việc hiểu CPA, CPI, CPM là gì hết sức quan trọng. Với những kết quả hiện thị chính xác liên quan đến CPA, CPI, CPM, chúng ta có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của quảng cáo lẫn chiến lược marketing triển khai. Do đó, nếu như bạn thực sự quan tâm vào lĩnh vực này, hãy tìm hiểu và đánh giá chỉ số CPA, CPI, CPM phù hợp nhé.

Xem thêm:

Tên miền (domain) là gì?

Mindset là gì? 

Target là gì? Những bí quyết để target thị trường

Bạn đang đọc bài viết CPA, CPI, CPM là gì? Phân biệt CPA với CPI và CPM tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com