Ngoaingucongdong.com

Client là gì? Phân biệt giữa client và agency

Trong lĩnh vực marketing, khái niệm client và agency khá quen thuộc. Những cá nhân hay tổ chức làm việc liên quan đến marketing đều cần phân biệt rõ 2 khái niệm này để cung cấp dịch vụ phù hợp cũng như trao đổi thông tin công việc chính xác nhất. Vậy client là gì?

Client là gì?

Client được hiểu là công ty kinh doanh. Khi làm Marketing cho Client có nghĩa là bạn sẽ cung cấp dịch vụ tương ứng cho bộ phận Marketing của công ty này. 

Để chạy marketing hiệu quả cho client, mấu chốt quan trọng đó là hiểu thật rõ các sản phẩm của công ty, thị trường kinh doanh cũng như phương thức hoạt động. Điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra những chiến lược hiệu quả, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Phòng Marketing Client đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như quảng cáo, đưa các sản phẩm ra thị trường, nghiên cứu, lên kế hoạch hàng tháng, hàng năm cho đơn vị. Hay nói cách khác, phòng marketing client cần phải tạo nền tảng thực thi các nhiệm vụ của công ty vững chắc.

Client là gì? Đây là khái niệm mà người làm marketing cần phải biết

Agency là gì?

Một khái niệm phổ biến không kém và thường xuyên bị nhầm lẫn với Client đó là Agency. Agency là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các doanh nghiệp. Như vậy, nếu bạn trở thành Marketer của Agency, bạn có nhiệm vụ tư vấn nhiều loại hình kinh doanh và đối tượng khách hàng khác nhau.

Agency cần phải tiến hành tìm hiểu đối tượng khách hàng, xác định insight và hành vi của họ. Thông qua những thông tin thu thập được, agency sẽ xây dựng chiến lược phù hợp để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách khéo léo. 

Khi trở thành một Marketer tại Agency, hãy đặt mình vào vị trí người dùng. Khi đó, bạn mới hiểu được người dùng mong muốn những gì, từ đó thuyết phục họ lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất.

Có nhiều điểm khác biệt giữa client và agency

Có rất nhiều loại hình agency hiện nay với lĩnh vực hoạt động khác nhau như: Agency quảng cáo, agency xây dựng thương hiệu, agency PR, agency giải pháp truyền thông, agency nghiên cứu và khảo sát thị trường, agency chuyên môn hoá tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội, agency về thiết kế đồ hoạ, agency chuyên về ấn phẩm truyền thông, agency chuyên về xây dựng và phát triển website,… Tuỳ vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn agency phù hợp nhất.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực marketing, việc hiểu được client là gì cũng như phân biệt giữa client và agency là điều hết sức quan trọng. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của marketer trong tương lai.

Xem thêm:

CPA, CPI, CPM là gì?

Mindset là gì?

Target là gì? 

Exit mobile version