Cầu toàn (Perfectionism) là gì? Những dấu hiệu đặc trưng của người cầu toàn

0
12

Cầu toàn (Perfectionism) là tính cách của rất nhiều người. Nếu như nói tính cách này mang hơi hướng tích cực hay tiêu cực thì cả 2 đều là câu trả lời phù hợp. Vậy cầu toàn là gì? Những dấu hiệu đặc trưng của người cầu toàn như thế nào? 

Cầu toàn (Perfectionism) là gì?

Cầu toàn được hiểu là tính cách đề cao những tiêu chuẩn và đòi hỏi sự tuân thủ, đáp ứng các tiêu chuẩn tương ứng kể cả trong những việc nhỏ nhất. Người cầu toàn đòi hỏi sự hoàn hảo ở những người xung quanh và ngay cả bản thân mình.  

Tính cách này vừa có những điểm tích cực vừa có những điểm tiêu cực. Do đó, việc cân đối tiêu chuẩn của người cầu toàn trong từng lĩnh vực khác nhau là điều quan trọng.

Người cầu toàn luôn đòi hỏi sự hoàn hảo

Những dấu hiệu đặc trưng của người cầu toàn:

Người cầu toàn thường có những dấu hiệu đặc trưng dưới đây. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu này để xác định chính bản thân mình hay đối phương có phải là người cầu toàn hay không.

Lo ngại về những lỗi lầm

Những người cầu toàn thường lo ngại về sai lầm có thể mắc phải. Tuy nhiên, họ lại không tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác để sửa chữa sai lầm mà lại giấu đi. Điều này dễ gây ra những vấn đề tiêu cực về tâm lý cũng như ảnh hưởng tới quá trình phát triển bản thân.

Đặt ra những tiêu chuẩn cá nhân

Thông thường, người cầu toàn đặt ra những tiêu chuẩn cá nhân cao và buộc bản thân phải đáp ứng. Chẳng hạn, họ đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về cân nặng, chiều cao, ngoại hình,… hay bất cứ công việc, hoạt động nào trong cuộc sống.

Người cầu toàn luôn chú trọng tới đánh giá, kỳ vọng của người khác

Luôn chú trọng tới kỳ vọng từ cha mẹ

Người cầu toàn nỗ lực để thoả mãn kỳ vọng từ cha mẹ. Họ cho rằng con cái phải đáp ứng điều kiện kỳ vọng của gia đình. Nếu không, họ sẽ nhận lại những chỉ trích. Điều này lâu dần vô tình tạo nên thói quen cũng như ám ảnh về tâm lý. Cũng vì thế mà người cầu toàn ngày càng đặt ra những tiêu chuẩn cao.

Nghi ngờ về hành động của mình

Những người cầu toàn không thực sự tin tưởng vào bản thân mình, thậm chí còn nghi ngờ hành động bản thân. Do đó mà người cầu toàn đôi khi thiếu quyết đoán trong khi bản thân mình lại đòi hỏi quá nhiều. 

Hiểu được cầu toàn là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính cách của người cầu toàn. Nếu như bạn là người cầu toàn, đây không phải là điều xấu vì bạn sẽ rất tỉ mỉ trong việc thực hiện những mục tiêu mà mình đề ra. Tuy nhiên, không nên đòi hỏi sự hoàn hảo ở tất cả mọi người mà hãy có sự cân đối, hài hoà nhé.

Xem thêm:

Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là gì? 

Ích kỷ (selfish) là gì?

Chân thành (sincerity) là gì?

Bạn đang đọc bài viết Cầu toàn (Perfectionism) là gì? Những dấu hiệu đặc trưng của người cầu toàn tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com