Bỏ túi ngay những câu tục ngữ hay về Thầy Cô cho ngày 20/11

0
79
Giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo là điều vô cùng quan trọng

Ngày lễ giáo viên 20/11 đang đến gần cũng là lúc chúng ta nhớ về những người thầy, người cô và tri ân công ơn của họ. Không chỉ thông qua những món quà, lời chúc mà ngay cả những câu tục ngữ cũng giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về công ơn và tầm quan trọng của nghề giáo đối với xã hội.

Các tục ngữ Việt Nam là một phần của truyền thống, văn hoá Việt

Những câu tục ngữ hay về Thầy Cô ngày 20/11 và ý nghĩa của nó

Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ hay về Thầy cô cùng ý nghĩa sâu sắc, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tiên học lễ, hậu học văn

Đây là câu tục ngữ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của sự lễ phép. Tức là trước khi học văn hoá, kiến thức từ sách vở, chúng ta phải học lễ nghĩa, đạo đức trong xã hội. Đây mới là điều đáng quý, là gốc rễ của con người.

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.

Nhất tự vi sư, bán tự vi sư có nghĩa là một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Câu tục ngữ cho thấy sự tôn trọng đối với nghề nhà giáo. Cho dù thời gian và kiến thức truyền đạt của thầy giáo như thế nào, họ vẫn được tôn trọng bởi những người học trò và những người khác trong xã hội.

Giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo là điều vô cùng quan trọng

Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Câu tục ngữ này gắn liền với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Mượn hình ảnh “cầu kiều”, dân gian muốn nhấn mạnh tới việc biết ơn những người đã giúp đỡ, cưu mang, giáo dục mình. “Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” tức là để thành người, tuyệt đối không thể quên ơn của thầy cô.

Không thầy đố mày làm nên.

“Không thầy đố mày làm nên” là 1 câu tục ngữ rất dân dã, bình dị, gần gũi với cách nói của dân gian. Tuy vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ này rất sâu xa. Câu tục ngữ nhấn mạnh vai trò của nghề giáo cũng như tầm quan trọng của thầy giáo, cô giáo trên bước đường sự nghiệp của mỗi người.

Mồng 1 tết cha, mồng ba tết thầy.

Chắc hẳn không ít khi chúng ta nghe đến câu tục ngữ “Mồng 1 tết cha, mồng ba tết thầy”. Lễ Tết từ lâu đã là phong tục tập quán quan trọng, ý nghĩa đối với mỗi người Việt. Người “thầy” được xếp sau người cha, người mẹ. Vì thế, có thể thấy được vị trí của nghề giáo trong xã hội cũng như trong lòng của mỗi người Việt Nam.

Những câu tục ngữ hay về Thầy Cô trên đây thể hiện sự kính trọng đối với nghề cao quý – giáo viên trong xã hội. Mặt khác, thông qua những tục ngữ trên đây, chúng ta còn giữ gìn truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Xem thêm:

Tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện của sự tôn sư trọng đạo

Bạn đang đọc bài viết Bỏ túi ngay những câu tục ngữ hay về Thầy Cô cho ngày 20/11 tại chuyên mục Review hay, Tin tổng hợp, trên website Ngoaingucongdong.com